Bài văn khen thợ mài có niên đại ngắn nhất nên cây kim lớp 7 ngắn nhất

Viết bài văn nghị luận về một vấn đề trong cuộc sống

Dân gian ta có câu: công mài sắt có ngày nên kim. Viết bài văn nghị luận bày tỏ sự đồng tình với tính xác thực của câu tục ngữ. Đây là một trong những dạng bài tập làm văn nghị luận về một vấn đề đời sống (nêu ý kiến) thuộc phân môn ngữ văn lớp 7 chương trình giáo dục phổ thông mới. Trong bài viết này, Hoatieu muốn cho các em học sinh có cái nhìn tổng quát về một lập luận có công mài sắt nên kim nên kim đi kèm với hoa văn, có công mài sắt nên kim lớp 7 một cách ngắn gọn. Mời các bạn tham khảo.

1. Dàn ý nghị luận có công mài sắt có ngày nên kim

Khai mạc:

Nêu lí do muốn chia sẻ vấn đề đời sống cần nghị luận trong bài văn (bày tỏ sự đồng tình).

Đồng ý với tính xác thực của câu tục ngữ: công mài sắt có ngày nên kim: kiên trì nhẫn nại sẽ thành công trong cuộc sống.

Văn bản đăng:

– Bài toán gợi ra cách hiểu nào?

Giải thích ngắn gọn nghĩa đen và nghĩa bóng của câu tục ngữ:

+ Nghĩa đen của câu tục ngữ: Có công mài sắt có ngày nên kim

+ Nghĩa bóng: Có nghị lực, có nỗ lực bền bỉ nhất định sẽ dẫn đến thành công. Câu tục ngữ ca ngợi lòng kiên trì, nhẫn nại của con người.

– Tại sao anh lại đồng ý?

Câu tục ngữ gợi lên bài học đúng đắn về đức tính kiên trì, nhẫn nại của con người trong cuộc sống. Bài học từ câu tục ngữ phù hợp với mọi thời đại, mọi ngành nghề, mọi lứa tuổi…

– Những lập luận và bằng chứng nào cần được trình bày để chứng minh rằng lời khẳng định đó là có cơ sở?

+ Ý 1: Phải tán thành khía cạnh thứ nhất (lí lẽ, dẫn chứng)

Trong học tập, nghiên cứu khoa học và sáng tạo nghệ thuật (dẫn chứng kết hợp với lí lẽ).

+ Ý 2: Mặt thứ hai cần thống nhất (lí lẽ, dẫn chứng)

Trong lao động sản xuất để xây dựng đất nước (dẫn chứng kết hợp với lập luận).

+ Ý 3: Đồng ý với vế thứ ba (luận cứ, dẫn chứng)

Trong cuộc chiến đấu chống kẻ thù bảo vệ Tổ quốc (dẫn chứng kết hợp với lí lẽ).

+ Ý 4: Đồng ý với vế thứ ba (luận cứ, dẫn chứng)

Trong nước, trên thế giới, quanh ta (dẫn chứng kết hợp với lí lẽ).

– Bàn luận mở rộng: Lên án những kẻ thiếu kiên nhẫn.

– Bài học nhận thức và hành động: cần phải tu dưỡng, rèn luyện tính kiên trì trong học tập và cuộc sống.

Kết thúc:

Rút ra ý nghĩa của báo cáo đã được thông qua.

Tục ngữ luôn có giá trị và là phương châm sống của mọi người.

2. Tranh luận về công mài sắt có công mài kim (trình bày ý kiến ​​của mình)

khai mạc

Nếu ca dao là dòng nước trong lành tưới mát và nuôi dưỡng tâm hồn con người thì tục ngữ là “túi khôn dân gian”, là kho tàng tri thức quý báu mà mỗi người Việt Nam luôn trân trọng và học hỏi. . Không có thành công tự nhiên trong cuộc sống. Tất cả những kết quả tốt đẹp đều là kết quả của những tháng ngày chăm chỉ luyện tập. Sự cần cù, kiên trì đó được đúc kết trong câu tục ngữ “Có công mài sắt có ngày nên kim” quả là rất đúng. Tôi hoàn toàn đồng ý với sự thật mà câu tục ngữ truyền đạt.

Thân hình

Câu nói bắt nguồn từ một câu chuyện ngụ ngôn nào đó. Khi một cậu bé đang đi trên phố, cậu nhìn thấy một bà lão đang làm gì đó. Khi được hỏi, bà lão trả lời rằng bà mài sắt thành kim. Cậu bé ngạc nhiên và hoài nghi. Ngày qua ngày cậu bé trở lại. Thanh sắt lớn đã trở thành một cây kim nhỏ. Cậu bé vô cùng ngưỡng mộ bà lão và hiểu ra một điều rằng: chỉ cần kiên trì và cố gắng, đừng bỏ cuộc, một ngày nào đó chúng ta cũng sẽ đạt được thành công và điều mình mong muốn. Đây là sức mạnh của sự kiên trì và nhẫn nại. Có thể thấy, một cây kim nhỏ tưởng chừng tầm thường lại tốn rất nhiều công sức. Từ đó ta có thể khái quát lại, muốn thành công cần phải biết cố gắng, chăm chỉ và kiên trì. Chỉ có chăm chỉ, nỗ lực mới có thể vượt qua gian nan, thử thách để làm tốt công việc được giao, dù là việc nhỏ nhất.

Tục ngữ soi sáng cuộc đời, ta sẽ thấm nhuần tính chân thực và ý nghĩa cao cả của nó. Để thành công con người cần phải kiên trì, chịu khó học hỏi, biết cách giải quyết mọi khó khăn và tiến lên phía trước. Chắc hẳn nhiều người Việt Nam chúng ta vẫn còn nhớ câu chuyện “rùa và thỏ”. Với ý chí và quyết tâm cao độ, chú rùa chậm chạp đã chiến thắng chú thỏ trong cuộc thi chạy. Làm như vậy, chúng ta cũng có thể thấy rằng, những người chủ quan ỷ lại vào tài năng của mình, mà không cố gắng, không nỗ lực, cuối cùng kết quả chỉ là thất bại.

Trong cuộc kháng chiến chín năm chống Pháp (1945-1954), nhân dân ta cũng đã làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ lẫy lừng bằng sự bền bỉ, kiên cường, không ngừng gian khổ, thiếu thốn: Chín năm một Điện Biên/ Nên hoa đỏ tía, nên trang sử vàng” (Để không bao lâu sau, nhân dân ta lại phải tiếp tục cuộc kháng chiến trường kỳ chống Mỹ, kiên trì chiến đấu, cuối cùng “Đánh Mỹ cho ngụy nhào” và giành thắng lợi cho ta, thống nhất đất nước trong mùa xuân năm 1975 với chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.

Cũng có biết bao công trình khoa học lớn nhỏ không chỉ được tạo nên nhờ tài năng, mà trên hết là nhờ lòng kiên nhẫn, bền bỉ của con người. Từ những hạt gạo quý được mang về từ Nhật Bản, Giáo sư Lương Định Của đã phải mất hàng chục năm, hàng nghìn lần lai tạp để cho ra đời những giống lúa phù hợp với thổ nhưỡng Việt Nam, cho năng suất cao.

Trên khắp thế giới, vợ chồng nhà khoa học Pierre và Mary Quyri đã miệt mài nghiên cứu và lọc lại 8 tấn quặng chỉ để tìm ra 0,1 gam chất phóng xạ Ra.-di-um, góp phần khám phá ra một ngành khoa học có sức mạnh to lớn nếu phục vụ lợi ích hòa bình của nhân loại.

Còn rất nhiều tấm gương khác mà qua đó chúng ta có thể thấy rằng sự kiên trì và nỗ lực sẽ giúp chúng ta đạt được thành công rực rỡ. Và câu tục ngữ “Có công mài sắt mới nên kim” ngày nay vẫn là một kinh nghiệm tự học vô cùng quý giá.

Tại sao không thử và thử một lần? Bài học về sự kiên nhẫn và kiên trì vẫn không mất đi giá trị cho đến ngày nay. Đặc biệt trong cuộc sống hiện đại, giới trẻ ngày càng được bao bọc, che chở nên dễ sinh ra lười biếng, không chịu cố gắng. Đó là một mối quan tâm quốc gia. Nhưng nếu bạn cứ cố gắng một cách mù quáng và không biết khi nào nên dừng lại cho công việc của mình, điều đó cũng không tốt.

Mỗi ngày rèn luyện và chăm chỉ, giống như một cái cây ngày đêm hút chất dinh dưỡng và lớn lên, cuối cùng chúng ta sẽ thấy mình khác trước rất nhiều. Nếu chúng ta không biết nỗ lực thì chúng ta mãi là người đi sau và bị bỏ lại phía sau. Nếu đã có ý định ngại khó, ngại khổ mà bỏ dở giữa chừng, không thể phấn đấu cho lý tưởng của mình thì càng đáng buồn hơn. Bao nhiêu lần trong đời ta được sống là chính mình, sống cho mình.

Kết thúc

Lời khuyên của cha là bài học sống quý giá. Trước khi bắt đầu công việc; Trước khi từ bỏ tham vọng, chúng ta hãy nghĩ về cái “sắt” và cái “kim”. Chúng ta cần phải biết rèn luyện ý chí, nghị lực và sự kiên trì thì mới thành công.

Các nhóm lớp 7 có thể tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích khác trong mục học tập trên doanphuongkimlien.

Web: doanphuongkimlien.com
Categories: Giáo Dục
#Bài #văn #khen #thợ #mài #có #niên #đại #ngắn #nhất #nên #cây #kim #lớp #ngắn #nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *