Site icon Phường Kim Liên – Top List – Review

Các rào cản ngăn cản các sinh vật giao phối với nhau, được gọi là cơ chế?

trắc nghiệm sinh học lớp 12

Các rào cản ngăn cản các sinh vật giao phối với nhau, được gọi là cơ chế? Có nhiều thứ trong tự nhiên ngăn cách các sinh vật khác nhau giao phối với nhau, chẳng hạn như môi trường sống, hành vi, hình thái. Trong bài viết dưới đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem tên của những chướng ngại vật ngăn cản các sinh vật giao phối với nhau là gì nhé.

1. Những rào cản ngăn cản các sinh vật giao phối với nhau gọi là cơ chế nào?

A. Cách ly với môi trường sống

B. Cách ly cơ khí

C. Cách ly hành vi

D. Cách li trước hợp tử

Câu trả lời đúng: D. Những trở ngại ngăn cản các cá thể giao phối để tạo ra hợp tử được gọi là sự cách li trước hợp tử.

Các rào cản ngăn cản các sinh vật giao phối với nhau, được gọi là cơ chế?

2. Cách ly trước hợp tử là gì?

Sự cô lập tiền hợp tử là những trở ngại ngăn cản các sinh vật giao phối với nhau. Đây là hình thức cách li do các yếu tố khách quan như điều kiện sống, tập tính, thời gian sinh sản hay cấu tạo cơ quan sinh sản.

3. Ví dụ về các kiểu cách ly trước hợp tử

3.1. Cô lập nơi bạn sống

Cách ly nơi cư trú là một dạng cách ly trước hợp tử: nếu các cá thể sống trong cùng một khu vực địa lý nhưng ở các môi trường sống khác nhau thì chúng không thể giao phối với nhau.

Ví dụ:

Sóc: Trong cùng một khu vực địa lý, nhưng loài sóc thường làm tổ ở các khe núi đá hoặc hang hốc, tạo nên một khu vực sinh cảnh tự nhiên biệt lập để sinh sản và sinh sống. Điều này khiến chúng không thể giao phối với các loài bên ngoài hang.

Chim: Một số loài chim làm tổ trên cây để ngăn cản việc giao phối với các loài sống trên cạn.

3.2. cô lập hành vi

Các cá thể thuộc các loài khác nhau có thể có thói quen riêng nên chúng thường không giao phối với nhau.

Ví dụ:

Gấu trắng và nâu: Gấu Bắc cực sống ở Bắc Cực trong khi gấu nâu sống ở Châu Âu và Bắc Mỹ. Chúng có những hành vi khác nhau, dẫn đến việc chúng không thể giao phối với nhau.

Chim cánh cụt và hải âu: Chim cánh cụt sống trên cạn và chỉ có thể bơi trong nước, trong khi chim hải âu sống ở biển và có thể bay. Sự khác biệt này khiến chúng không thể giao phối với nhau.

3.3. Cách ly tạm thời (theo mùa)

Các cá thể khác loài có thể sinh sản vào các thời điểm khác nhau trong năm nên chúng không có điều kiện giao phối với nhau.

Ví dụ:

Ếch vàng và đồng: Ếch vàng thường đẻ vào mùa xuân còn ếch đồng đẻ vào mùa hè. Chúng có thời gian sinh sản khác nhau, khiến chúng không thể giao phối với nhau.

Hươu cao cổ và nai: Hươu cao cổ thường sinh sản vào mùa đông trong khi hươu sinh sản vào mùa thu. Sự khác biệt này khiến chúng không thể giao phối với nhau.

3.4. cách ly cơ học

Các cá thể của các loài khác nhau có thể có các cơ quan sinh sản khác nhau, vì vậy chúng không thể giao phối với nhau.

Ví dụ:

Cá hồi và cá chép: Cá hồi là loài cá nước mặn có cơ quan sinh sản bên ngoài. Trong khi đó, cá chép là loài cá nước ngọt có cơ quan sinh sản bên trong. Do đó, chúng không thể giao phối với nhau.

Cá mập và cá ngừ: Cá mập là loài cá đẻ trứng trong khi cá ngừ là loài cá đẻ con. Cơ chế sinh sản khác biệt này có nghĩa là chúng không thể giao phối với nhau.

Trên đây là phần trả lời cho câu hỏi Những rào cản ngăn cản các sinh vật giao phối với nhau gọi là cơ chế nào? và ví dụ về các kiểu cách ly trước hợp tử. Mời các bạn tham khảo thêm các bài tập khác trong chương trình lớp 12 phần học.

Bạn đã tham gia nhóm Bạn đã học chưa? Thảo luận về việc học và giải đáp những gì chưa hiểu, các thành viên trong nhóm sẽ giúp đỡ bạn tận tình.

Web: doanphuongkimlien.com
Categories: Giáo Dục
#Các #rào #cản #ngăn #cản #các #sinh #vật #giao #phối #với #nhau #được #gọi #là #cơ #chế
Exit mobile version