Diễn Đàn Thanh Niên - Đoàn TNCS Phường Kim Liên, Quận Đống Đa, TP Hà Nội

Tin tức - sự kiện

Lương thực dự trữ quốc gia luôn bảo đảm trong mọi tình huống

Theo Tổng cục Dự trữ Nhà nước (Bộ Tài chính), lương thực dự trữ quốc gia luôn bảo đảm đáp ứng trong tình huống khẩn cấp xảy ra. 

Tổng cục Dự trữ Nhà nước (Bộ Tài chính) cho biết, theo Chiến lược phát triển dự trữ quốc gia đến năm 2020 (được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 2091/QĐ/TTg ngày 28-12-2012), mặt hàng lương thực đến năm 2015 giữ mức ổn định khoảng 500.000 tấn (quy thóc), sau năm 2015, căn cứ tình hình thực tế để quyết định mức tăng cụ thể.

Căn cứ chiến lược dự trữ quốc gia và chỉ tiêu kế hoạch dự trữ quốc gia được Thủ tướng Chính phủ giao hằng năm, năm 2019, Tổng cục đã triển khai hoàn thành 100% kế hoạch được giao, nhập mua 80.000 tấn thóc và 200.000 tấn gạo.

Số lương thực này được bảo quản theo đúng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với thóc, gạo dự trữ quốc gia và được sử dụng để cứu trợ, hỗ trợ cho các địa phương trong các dịp Tết Nguyên đán, giáp hạt; hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả mưa bão, hạn hán, mất mùa và các trường hợp bất khả kháng khác và thực hiện các nhiệm vụ khác của Chính phủ giao.

Để ứng phó với dịch Covid-19, Bộ Tài chính đã chủ động xây dựng kế hoạch cũng như kịch bản về dự trữ gạo quốc gia.

Nhằm triển khai Quyết định số 05/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về giao chỉ tiêu kế hoạch dự trữ quốc gia năm 2020, Tổng cục Dự trữ Nhà nước đã khẩn trương triển khai đầy đủ các thủ tục và giao cho các Cục Dự trữ Nhà nước khu vực triển khai mua lương thực (thóc, gạo) nhập kho dự trữ quốc gia gồm 190.000 tấn gạo và 80.000 tấn thóc, bảo đảm đúng quy định, công khai, minh bạch, từ việc xây dựng và giao chỉ tiêu kế hoạch; khảo sát giá mua lương thực để xây dựng phương án giá, báo cáo Bộ Tài chính quyết định giá mua tối đa; ban hành công văn hướng dẫn tổ chức lựa chọn nhà thầu cung cấp đối với gạo nhập kho dự trữ quốc gia năm 2020. Thóc, gạo nhập kho dự trữ quốc gia bảo đảm đáp ứng theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành.

Thời gian dự kiến hoàn thành việc nhập kho 190.000 tấn gạo trước ngày 15-6-2020. Thời gian mua thóc thực hiện theo mùa vụ thu hoạch lúa năm 2020 của các địa phương.

Theo Tổng cục Dự trữ Nhà nước, vấn đề an ninh lương thực luôn phải được đặt lên hàng đầu, là ưu tiên số 1. Hiện nay, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương được giao nhiệm vụ chủ trì làm việc với các địa phương và các doanh nghiệp xuất khẩu gạo chủ chốt để rà soát, kiểm tra, đánh giá về nguồn cung thóc gạo, tình hình xuất khẩu gạo và thực hiện dự trữ lưu thông, tình hình thực hiện hợp đồng xuất khẩu gạo. Do đó, cần có sự tham mưu, điều hành hợp lý của Bộ Công Thương giữa xuất khẩu gạo và nhu cầu tiêu dùng trong nước cũng như cho dự trữ lương thực (dự trữ lưu thông, dự trữ quốc gia). 

Về nguyên lý, nếu xuất khẩu quá nhiều và không đúng thời điểm trong khi nguồn cung trong nước không đáp ứng kịp thời sẽ ảnh hưởng đến tiêu dùng trong nước và thực hiện kế hoạch dự trữ quốc gia của Chính phủ. Khi cung không đáp ứng cầu, giá cả lương thực trong nước có thể tăng lên và sẽ khó khăn cho người tiêu dùng.

(Quốc Việt – Nguồn HNMO)

Tin khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *