Sử dụng sơ đồ để chỉ ra những yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển và phổ biến công nghiệp

Giải Địa Lí 10 KNTT Bài 28

Sử dụng sơ đồ để chỉ ra những nhân tố nào ảnh hưởng đến sự phát triển và phổ biến công nghiệp. Kinh tế phát triển, mỗi ngành trong nền kinh tế sẽ có những yếu tố quan trọng nhất định tác động đến ngành. Dưới đây, hoatieu.vn vẽ sơ đồ các nhân tố ảnh hưởng đến sự phát triển và phân bố ngành và đưa ra các ví dụ cụ thể để bạn đọc tham khảo.

1. Vẽ đồ thị các nhân tố ảnh hưởng đến sự phát triển và phân bố ngành

– Các nhân tố ảnh hưởng đến sự phát triển và phân bố ngành công nghiệp là:

Yếu tố nội bộ:

  • Vị trí địa lý: Những nơi có vị trí thuận lợi, trung tâm thì có các ngành công nghiệp phát triển hơn do điều kiện tự nhiên vốn có.
  • Điều kiện tự nhiên và các yếu tố vốn có của tài nguyên thiên nhiên
  • Điều kiện kinh tế xã hội
  • Trình độ khoa học và công nghệ
  • vốn và thị trường
  • Chính sách phát triển công nghiệp của nhà nước và doanh nghiệp

Yếu tố bên ngoài:

  • Vốn đầu tư từ nước ngoài
  • Nguồn nhân lực chất lượng
  • khoa học và công nghệ nước ngoài
  • thị trường nước ngoài

– Sau đây là sơ đồ cụ thể:

Sử dụng sơ đồ để chỉ ra những yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển và phổ biến công nghiệp
biểu đồ

2. Nêu ví dụ cụ thể về sự ảnh hưởng của một nhân tố đến sự phát triển và phân bố ngành công nghiệp

Từ các yếu tố trên, có những ví dụ nào cho thấy sự phát triển và lan rộng của công nghiệp phụ thuộc vào:

Ví dụ 1: Thành phố Hồ Chí Minh là một ví dụ về điều kiện địa lý thuận lợi để phát triển công nghiệp vùng lân cận khu vực này. Thành phố có giao thông đường thủy, đường biển thuận tiện nên các công ty chú trọng chọn khu vực này để xây dựng cơ sở sản xuất. Cùng với lịch sử phát triển lâu đời, cơ sở hạ tầng phát triển tại đây nên nhận được nhiều nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài.

Ví dụ 2: Tỉnh Bắc Ninh có nhiều khu công nghiệp lớn nhỏ của các công ty trong và ngoài nước. Có một yếu tố nhân sự dồi dào ở đây. Nguồn nhân lực tập trung cùng với vị trí địa lý gần trung tâm hành chính quốc gia, hạ tầng giao thông tốt nên nguồn lực đầu tư nước ngoài đã lựa chọn để xây dựng nhà máy.

Ví dụ 3: Tỉnh Quảng Ninh là tỉnh điển hình của nước ta với nguồn tài nguyên khoáng sản lớn là than đá. Suối khoáng này đã giúp ích cho ngành công nghiệp vùng Quảng Ninh, chủ yếu là khai thác than. Trữ lượng than của tỉnh Quảng Ninh chiếm 94% trữ lượng than của cả nước.

Ví dụ 4: Vùng Đồng bằng sông Cửu Long nước ta là vùng phát triển mạnh nhất ngành nông nghiệp chuyên sản xuất lúa và cây ăn quả ở nước ta. Một phần nguyên nhân khiến nông nghiệp ở đây phát triển là do có thị trường xuất khẩu quốc tế rộng lớn. Các loại trái cây và gạo sản xuất ở ĐBSCL được coi là nông sản nhiệt đới chất lượng cao. Các loại trái cây nhiệt đới nổi tiếng ở nhiều nước như sầu riêng, thanh long, chôm chôm, bưởi,…

Trên đây là tìm hiểu của phi công về vấn đề này. Hãy biểu diễn các nhân tố ảnh hưởng đến sự phát triển và phân bố ngành bằng sơ đồ. Mời bạn đọc tham khảo thêm chuyên mục học tập lớp 10 liên quan để biết thêm những thông tin hữu ích khác.

Web: doanphuongkimlien.com
Categories: Giáo Dục
#Sử #dụng #sơ #đồ #để #chỉ #những #yếu #tố #ảnh #hưởng #đến #sự #phát #triển #và #phổ #biến #công #nghiệp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *