Sưu tầm tài liệu về phát triển nông nghiệp xanh ở bất kỳ nước nào trên thế giới hay ở Việt Nam

Giải Địa Lí 10 CTST Bài 27

Thu thập các tài liệu liên quan đến phát triển nông nghiệp xanh ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới hoặc ở Việt Nam. Nông nghiệp xanh là chủ đề được thế giới hướng đến nhằm bảo vệ môi trường và phát triển ngành nông nghiệp một cách bền vững. Nhiều quốc gia đang tìm kiếm các giải pháp để đưa ngành nông nghiệp lên một tầm cao mới. Tại hoatieu.vn bạn có thể tìm hiểu thêm các tài liệu về một số quốc gia được gửi đến bạn đọc.

Lưu ý: Nội dung dưới đây do doanphuongkimlien sản xuất và biên tập, không nhằm mục đích thương mại. Mọi website lấy nội dung bài viết vui lòng ghi rõ nguồn.

Mục tiêu phát triển nền nông nghiệp xanh là mục tiêu của tất cả các quốc gia nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Một số nước phát triển luôn có những hướng đi mới về vấn đề này như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Canada,…

Học sinh tìm kiếm thông tin cần thiết trong sách và trên internet để hoàn thành bài tập về nhà.

1. Canh tác xanh là gì?

Nông nghiệp xanh là nền nông nghiệp sản xuất được áp dụng đồng bộ các quy trình, công nghệ nhằm sử dụng hợp lý, tiết kiệm các yếu tố đầu vào của sản xuất và sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên. Nông nghiệp xanh còn được hiểu là ngành nông nghiệp hạn chế khí thải, tái chế chất thải hữu cơ từ sản xuất nông nghiệp.

2. Tư liệu hóa quá trình phát triển nông nghiệp xanh ở Nhật Bản

Nhật Bản là quốc gia nổi tiếng với nền nông nghiệp phát triển và tiên tiến, do đó được coi là hình mẫu của nền nông nghiệp thế giới mà nhiều quốc gia cần học hỏi.

Vì vậy, Nhật Bản luôn tiên phong về chính trị và phương pháp tiên tiến trong nông nghiệp. Các sản phẩm nông nghiệp được phát triển ứng dụng khoa học công nghệ chất lượng cao nhằm cung cấp thực phẩm cho người dân Nhật Bản như:

– Nhật Bản cũng đang xây dựng nền nông nghiệp đô thị đảm bảo tính bền vững, thân thiện với môi trường.

– Hệ thống nhà kính trồng cây cũng rất phát triển mang lại chất lượng và tránh tác động của môi trường.

– Được biết, Nhật Bản đã chính thức thông qua Luật Hệ thống Thực phẩm Xanh vào năm ngoái, cung cấp các ưu đãi tài chính và tài chính cho các nhà sản xuất và công ty tham gia vào lĩnh vực nông nghiệp và chế biến thực phẩm. Do đó, các công ty đáp ứng yêu cầu không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và áp dụng các kỹ thuật giảm tác động đến môi trường đều được hưởng các ưu đãi trên.

Có thể thấy, Nhật Bản luôn đi theo chính sách tiến bộ, thúc đẩy nền nông nghiệp xanh phát triển bền vững hơn để bảo vệ môi trường và con người.

Sưu tầm tài liệu về phát triển nông nghiệp xanh ở bất kỳ nước nào trên thế giới hay ở Việt Nam
Sưu tầm tài liệu về phát triển nông nghiệp xanh ở bất kỳ nước nào trên thế giới hay ở Việt Nam

3. Tài liệu về Phát triển Nông nghiệp Xanh tại Việt Nam

Ở Việt Nam, nước ta trước đây có nền nông nghiệp truyền thống nhưng việc sử dụng nhiều hóa chất, chất kích thích và một số hành động như đốt rơm rạ đã gây ô nhiễm môi trường tự nhiên. Ngoài ra, các biện pháp này còn gây lãng phí tài nguyên thiên nhiên của đất nước.

Theo xu hướng nông nghiệp xanh, Việt Nam cũng có nhiều mô hình phát triển nông nghiệp tiên tiến, khoa học như:

  • Vùng ĐBSCL đã áp dụng mô hình sản xuất lúa kết hợp như lúa với tôm, lúa với cá để thích ứng với biến đổi khí hậu và góp phần giảm phát thải khí nhà kính.
  • Một số vùng như Đà Lạt – Lâm Đồng đã áp dụng mô hình canh tác nhà kính, thủy canh để đạt chất lượng nông sản tốt hơn, an toàn hơn.
  • Nông nghiệp Việt Nam cũng đang khám phá nhiều chu trình nông nghiệp hơn để cung cấp chất dinh dưỡng cho đất và vật nuôi mà không sử dụng hóa chất. Rác thải nông nghiệp được thu gom thành nguồn phân hữu cơ tốt cho đất và cây trồng.

Các chính sách và mô hình này chưa được áp dụng rộng rãi ở Việt Nam nhưng đã được tạo điều kiện để thúc đẩy phát triển giúp Việt Nam chuyển đổi diện mạo mới cho nền nông nghiệp.

Trên đây là nghiên cứu sưu tầm tài liệu của Hoa Tiêu về phát triển nông nghiệp xanh ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới hoặc ở Việt Nam. Mời bạn đọc tham khảo thêm chuyên mục học tập lớp 10 liên quan để biết thêm những thông tin hữu ích khác.

Web: doanphuongkimlien.com
Categories: Giáo Dục
#Sưu #tầm #tài #liệu #về #phát #triển #nông #nghiệp #xanh #ở #bất #kỳ #nước #nào #trên #thế #giới #hay #ở #Việt #Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *