Diễn Đàn Thanh Niên - Đoàn TNCS Phường Kim Liên, Quận Đống Đa, TP Hà Nội

Bạn có Nhầm lẫn về Virus Corona không?

Đây là một bài Kiểm tra tính thời gian. Bạn sẽ được cung cấp 30 giây cho mỗi câu hỏi. Bạn đã sẵn sàng chưa?

30
0%

Rửa mũi thường xuyên với nước muối có giúp bảo vệ tôi khỏi virus corona không?

Chính xác! Sai rồi!

Không có bằng chứng cho việc thường xuyên làm sạch mũi với nước muối có thể bảo vệ mọi người khỏi nhiễm virus corona mới. Có một số ít bằng chứng cho việc rửa mũi với nước muối thường xuyên giúp mọi người khỏi cảm lạnh nhanh hơn. Tuy nhiên, không có chứng minh nào cho thấy nước muối có tác dụng phòng tránh các bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp. (Theo WHO)

Đóng kín hết các cửa, hạn chế mở cửa ra ngoài để tránh virus từ bên ngoài bay vào nhà có giúp gia đình tôi an toàn qua khỏi mùa dịch không?

Chính xác! Sai rồi!

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Covid-19 sợ ánh sáng, gió, nhiệt độ, tia cực tím..., vì vậy nên tận dụng điều kiện tự nhiên tiêu diệt virus bằng cách mở cửa sổ thông thoáng, do đặc tính Covid-19 nhạy cảm môi trường thoáng khí. Nhà ở cần vệ sinh bề mặt thường xuyên, lau rửa dụng cụ bàn ghế bằng thuốc sát khuẩn. Virus corona nói chung có thể tồn tại với độc lực cao ở 4-20 độ C trong 5 ngày; nhưng mất khả năng lây nhiễm sau 30 phút ở 56 độ C. Tia cực tím (UV) và các hóa chất khử trùng y tế ở nồng độ thông thường có thể diệt được virus trong vòng 60 phút.

Súc miệng bằng nước tỏi có bảo vệ tôi khỏi bị nhiễm virus corona không?

Chính xác! Sai rồi!

Không có bằng chứng nào cho thấy sử dụng nước súc miệng sẽ bảo vệ bạn khỏi nhiễm loại virus mới này. Một vài sản phẩm nước súc miệng có thể loại bỏ vi trùng khỏi nước bọt của bạn trong một vài phút. Tuy nhiên, không có nghĩa là nước súc miệng có thể bảo vệ bạn khỏi nhiễm virus Corona mới. (Theo WHO)

Tính độc lực (khả năng gây bệnh mạnh hay yếu) của bệnh viêm phổi do virus Covid-19 có nguy hiểm hơn so với virus SARS, MERS trước đây hay không?

Chính xác! Sai rồi!

Theo ThS. BSCKII Nguyễn Trung Cấp - Trưởng khoa Cấp cứu BV Bệnh Nhiệt đới Trung Ương, Covid-19 là 1 virus thuộc nhóm coronavirus tương tự với SARS và MERS-CoV. Trên cơ sở những thông tin hiện tại, người ta nhận thấy Covid-19 cũng chỉ lây truyền hạn chế từ người sang người qua tiếp xúc gần tương tự với SARS và MERS-CoV. Covid-19 gây tử vong khoảng 3-4% trong số các bệnh nhân nhập viện, trong khi tỷ lệ tử vong tương ứng với SARS là khoảng 9% và với MERS-CoV là 35,5%. Trên những cơ sở đó có thể cho rằng Covid-19 có độc lực thấp hơn SARS và MERS-CoV.

Nhiều người để nâng cao sức khoẻ vẫn lựa chọn đến phòng tập để tập luyện hàng ngày, điều này có nên không?

Vui lòng chọn 2 câu trả lời đúng

Chính xác! Sai rồi!

Bác sĩ Vũ Hoài Nam, Phó Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Hữu nghị cho rằng: Các hoạt động thể dục, thể thao khác như tập gym, chạy bộ, trong trường hợp phải tới những nơi có đông người cũng cần hạn chế. Các bác sĩ khuyên nên tự tập tại nhà hoặc chọn các phòng tập gym vắng vẻ và đeo khẩu trang khi tập. Đồng thời hạn chế tiếp xúc với những người khác trong vòng 2 mét, nhất là với người đang ho, sốt, để tránh bị lây nhiễm. Tránh tới những nơi đông người dù là hoạt động thể dục thể thao hay sinh hoạt hàng ngày. Trong trường hợp bắt buộc phải tới khu vực tập trung đông người, hãy đeo loại khẩu trang phù hợp. Ngoài ra, chú ý thực hiện rửa và khử trùng tay thường xuyên, khử trùng tường, sàn, bàn ghế, tay nắm cửa, nhà vệ sinh để phòng bệnh, các dụng cụ trong phòng tập mà mình sờ, nắm, sử dụng,..

Có phải thuốc kháng sinh có thể phòng và điều trị virus Corona mới không?

Chính xác! Sai rồi!

Cho đến nay, không có thuốc đặc hiệu để phòng và điều trị virus Corona mới (Covid-19). Tuy nhiên, những trường hợp bệnh do nhiễm virus vẫn cần được chăm sóc phù hợp và điều trị tích cực. Một số biện pháp điều trị đặc hiệu đang được nghiên cứu và sẽ sớm thử nghiệm lâm sàng. Tổ chức Y tế Thế giới đang hỗ trợ thúc đẩy các nỗ lực nghiên cứu và phát triển với nhiều đối tác. (Theo WHO)

Hiện nay, một số người lo lắng liệu Việt Nam có đủ que thử xét nghiệm Covid-19 không?

Chính xác! Sai rồi!

Thứ trưởng Bộ Y tế - GS.TS Nguyễn Thanh Long nói: "Hiện nay không lo thiếu sinh phẩm xét nghiệm Covid-19". Các que thử xét nghiệm Covid-19 tại Việt Nam được lấy từ nguồn viện trợ, hợp tác giữa các labo của nhiều quốc gia và nguồn từ công ty nội địa. Việt Nam đã nhận được hệ thống xét nghiệm từ Nhật Bản, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Mỹ. Ở trong nước, đã có 2 công ty tự sản xuất được que thử xét nghiệm Covid-19. Thứ trưởng Bộ Y tế cũng cho biết đang thúc giục các nhà khoa học chế tạo các sinh phẩm xét nghiệm và bộ công cụ chẩn đoán nhanh virus này, đồng thời chỉ đạo các viện chuyên môn chuyển giao kỹ thuật về địa phương trong thời gian nhanh nhất để chủ động xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm.

Bôi dầu vừng có thể cản trở virus corona xâm nhập cơ thể không? Bôi dầu vừng có thể cản trở virus corona xâm nhập cơ thể không?

Chính xác! Sai rồi!

Dầu vừng không diệt được virus corona mới. Có một số hóa chất khử trùng có thể tiêu diệt virus Covid-19 trên các bề mặt. Tuy nhiên, nó không ảnh hưởng hoặc có ảnh hưởng không đáng kể nếu bạn bôi lên da hoặc dưới mũi. Thậm chí các hóa chất này còn có thể nguy hiểm nếu bạn để nó tiếp xúc với da. (Theo WHO)

Virus corona mới có thể tồn tại ở vùng khí hậu nóng ẩm không?

Chính xác! Sai rồi!

Virus corona mới đã lan sang các quốc gia có cả khí hậu nóng và ẩm, cũng như lạnh và khố. Dù bạn ở bất cứ nơi nào và điều kiện thời tiết ở đó ra sao, điều quan trọng là bạn cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa. Hãy rửa tay thường xuyên và dùng khăn giấy hoặc khuỷu tay áo để che mũi và miệng khi ho hoặc hắt hơi. Bỏ khăn giấy vào thùng rác có nắp đậy và rửa sạch tay ngay sau đó.

Vaccine phòng viêm phổi có phòng được virus corona không?

Chính xác! Sai rồi!

Vaccine viêm phổi không chống lại được Virus Corona mới. Chủng virus này mới và khác các chủng khác, vì thế cần loại vaccine riêng biệt. Với sự hỗ trợ của WHO, các nhà khoa học đang cố gắng nghiên cứu ra loại vaccine phù hợp cho Covid-19. Mặc dù chưa có vaccine cho virus corona mới, hãy sử dụng đủ loại vaccine phòng chống bệnh về hô hấp được khuyên dùng khác để bảo vệ sức khỏe của bạn. (Theo WHO)

Virus Covid-19 có lây qua đường nước hay không?

Chính xác! Sai rồi!

Virus corona Covid-19 có 3 con đường lây chính: lây qua không khí khi có giọt nước bắn ra; lây qua tiếp xúc trực tiếp; lây qua dụng cụ, vật liệu bẩn virus bám. Ngoài ra, virus còn có thể lây qua phân (hạn chế).

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có thuốc đặc hiệu phòng và điều trị virus Corona mới chưa?

Chính xác! Sai rồi!

Cho đến nay, không có thuốc đặc hiệu để phòng và điều trị virus Corona mới (Covid-19). Tuy nhiên, những trường hợp bệnh do nhiễm virus vẫn cần được chăm sóc phù hợp và điều trị tích cực. Một số biện pháp điều trị đặc hiệu đang được nghiên cứu và sẽ sớm thử nghiệm lâm sàng. Tổ chức Y tế Thế giới đang hỗ trợ thúc đẩy các nỗ lực nghiên cứu và phát triển với nhiều đối tác.

Ăn tỏi có giúp tôi tránh bị lây nhiễm virus corona không?

Chính xác! Sai rồi!

Tỏi là một trong những thực phẩm có tác dụng kháng khuẩn. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại không có bằng chứng nào cho thấy ăn tỏi có thể bảo vệ mọi người khỏi virus corona mới. (Theo WHO)

Xông nhà bằng tinh dầu có tác dụng chống lại virus corona không?

Chính xác! Sai rồi!

Không có bằng chứng khoa học nào cho thấy tác dụng của tinh dầu hay việc đốt bồ kết có thể chống lại virus corona. Virus corona là chủng đặc biệt. Bồ kết hay các loại tinh dầu tỏi, bạc hà chỉ dùng để hỗ trợ phòng chống những loại virus bình thường, kháng khuẩn để môi trường sạch hơn, cơ thể mạnh khỏe hơn.

Bạn có Nhầm lẫn về Virus Corona không?
CẢNH BÁO ! Độ hiểu biết của bạn về việc Bạn có Nhầm lẫn về Virus Corona không còn YẾU !

Hãy làm lại bài Trắc Nghiệm để tăng khả năng của bạn nào. Ngoài ra, bạn cũng có thể chia sẻ để bạn bè, người thân cùng bổ sung kiến thức nhé.
Độ hiểu biết của bạn về việc Bạn có Nhầm lẫn về Virus Corona không là Khá Tốt !

Mới chỉ dừng lại ở khá tốt là chưa đủ. Hãy làm lại bài Trắc Nghiệm để tăng khả năng của bạn nào. Ngoài ra, bạn cũng có thể chia sẻ để bạn bè, người thân cùng bổ sung kiến thức nhé.
Chúc mừng ! Độ hiểu biết của bạn về việc Bạn có Nhầm lẫn về Virus Corona không là Tốt !

Mới chỉ dừng lại ở TỐT là chưa đủ. Hãy làm lại bài Trắc Nghiệm để tăng khả năng của bạn nào. Ngoài ra, bạn cũng có thể chia sẻ để bạn bè, người thân cùng bổ sung kiến thức nhé.
CHÚC MỪNG ! Bạn đã là người TINH THÔNG về việc Bạn có Nhầm lẫn về Virus Corona không !

Hãy chia sẻ kiến thức "uyên thâm" của Bạn cho những người xung quanh nhé. Ngoài ra, bạn cũng có thể chia sẻ để bạn bè, người thân cùng bổ sung kiến thức nhé.

Chia sẻ kết quả của bạn:

Hãy chia sẻ bài kiểm tra này để xem kết quả của bạn.

5 thoughts on “Bạn có Nhầm lẫn về Virus Corona không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *