Diễn Đàn Thanh Niên - Đoàn TNCS Phường Kim Liên, Quận Đống Đa, TP Hà Nội

Bạn đã đeo khẩu trang đúng ?

Đây là một bài Kiểm tra tính thời gian. Bạn sẽ được cung cấp 30 giây cho mỗi câu hỏi. Bạn đã sẵn sàng chưa?

30
0%

Đeo khẩu trang nên áp dụng với những đối tượng nào?

Vui lòng chọn 5 câu trả lời đúng

Chính xác! Sai rồi!

Theo Bộ Y tế khuyến cáo để phòng bệnh thì những người thuộc đối tượng nghi nhiễm bệnh, những người tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm virus corona, những người có các triệu chứng ho, sổ mũi, hắt xì liên tục nên đeo khẩu trang y tế để hạn chế lây các bệnh truyền nhiễm cho cộng đồng. Với người trực tiếp chăm sóc, điều trị cho những bệnh nhân nhiễm corona hoặc những người đi vào ổ dịch cần trang bị khẩu trang chuyên dụng N95 và các loại khẩu trang chuyên dụng đặc biệt khác.

Đeo khẩu trang y tế thế nào để đề phòng virus Corona?

Vui lòng chọn 4 câu trả lời đúng

Chính xác! Sai rồi!

Khi mang khẩu trang tuyệt đối không sờ tay vào, vì động tác sờ tay, thậm chí chỉnh sửa khẩu trang sẽ vô tình làm cho bàn tay lây nhiễm vi rút và các tác nhân gây bệnh khác, sau đó truyền bệnh lại cho chính mình và những người xung quanh. (Theo Bộ Y Tế)

Đeo nhiều khẩu trang cùng lúc có an toàn hơn?

Chính xác! Sai rồi!

Đeo khẩu trang đúng cách quan trọng hơn đeo nhiều khẩu trang. (Theo Trung tâm Phòng ngừa & Kiểm soát bệnh dịch Hoa Kỳ - CDC)

Sau khi sử dụng, để đảm bảo an toàn, không được xử lý khẩu trang theo cách nào?

Chính xác! Sai rồi!

1. Đối với khẩu trang y tế thông thường: Khi tháo khẩu trang ra chỉ cầm vào dây quai đeo qua tai để tháo và cho vào thùng rác có nắp đậy. Tránh dùng tay cầm vào bề mặt khẩu trang để tháo ra. Thường xuyên rửa tay để phòng bệnh. 2. Đối với khẩu trang vải: Khi tháo khẩu trang ra chỉ cầm vào dây quai đeo qua tai để tháo; Tránh dùng tay cầm vào bề mặt khẩu trang để tháo ra; Nên giặt khẩu trang hàng ngày bằng xà phòng để phòng bệnh; Thường xuyên rửa tay để phòng bệnh. (Theo Bộ Y tế)

Khẩu trang dùng xong có được bỏ ở thùng rác trong nhà hay phải vứt đi xa?

Chính xác! Sai rồi!

WHO khuyến cáo khẩu trang khi dùng xong chỉ được cầm vào dây đeo qua tai, tháo ra cho vào thùng rác an toàn, có nắp đậy.

Đối tượng nào không cần đeo khẩu trang?

Chính xác! Sai rồi!

PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết: "Hiện nay, dịch chưa lây lan mạnh mẽ trong cộng đồng, người dân nên dùng khẩu trang ở nơi có nguy cơ lây lan cao như khi đi phương tiện công cộng, đến bệnh viện. Nếu ngồi trong văn phòng làm việc thì không cần thiết phải đeo khẩu trang vì cũng có thể gây bí thở. Điều quan trọng là khi ho, hắt hơi cần dùng mặt trong khuỷu tay che miệng, tránh lây nhiễm virus cho người khác."

Nếu phải đi học, có cần cho trẻ đeo khẩu trang 24/24 trong lớp không?

Chính xác! Sai rồi!

Các trường hợp người nhiễm SARS-CoV-2, người nghi nhiễm, người tiếp xúc gần với người nhiễm SARS-CoV-2, người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với người nhiễm đều được cách ly theo quy định. Vì vậy, về nguyên tắc chung là các trường hợp trẻ đến trường đều là trẻ không thuộc diện cách ly và không có nguy cơ lây nhiễm cho người khác và phải đảm bảo an toàn cho cộng đồng. Trong gia đình trẻ sống cùng bố mẹ và người thân, chính vì vậy để thực hiện tốt điều này đòi hỏi mỗi người dân phải tự giác, khi báo trung thực khi nhập cảnh, khi có các triệu chứng nghi ngờ, khi tiếp xúc hoặc nghi ngờ tiếp xúc với người nhiễm Covid-19. (Theo Bác sĩ Nguyễn Kiên Cường - Chủ nhiệm Khoa Vệ sinh Quân đội - Viện Y học Dự phòng Quân đội)

Loại khẩu trang nào giúp phòng virus Corona tốt hơn?

Vui lòng chọn 2 câu trả lời đúng

Chính xác! Sai rồi!

PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết: "Bộ Y tế khuyến cáo chỉ những người chăm sóc, điều trị bệnh nhân, đi vào ổ dịch mới dùng khẩu trang N95, mặc đồ bảo hộ đặc biệt. Trong trường hợp bình thường người dân có thể chỉ cần dùng khẩu trang y tế thông thường, không nhất thiết dùng mặt nạ N95, thậm chí có thể dùng khẩu trang vải giặt hàng ngày"

Tôi hoàn toàn khỏe mạnh và chưa từng tiếp xúc với các đối tượng có nguy cơ nhiễm bệnh thì có cần đeo khẩu trang không?

Chính xác! Sai rồi!

Theo Trung Tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ CDC thì không cần quá đề cao việc đeo khẩu trang vì nó thực sự không hiệu quả bằng việc rửa tay thường xuyên, đúng cách cũng như tránh tiếp xúc gần với bất cứ ai có thể bị nhiễm bệnh. Eric Toner, một nhà khoa học tại Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins nhận định rõ: "Đeo khẩu trang không phòng chống virus corona hiệu quả bằng việc rửa tay đúng cách". Chưa kể, rác thải từ khẩu trang y tế cũng ẩn chứa hiểm họa đi kèm, nhất là khi việc thay khẩu trang thường xuyên bỏ vào thùng rác chưa đảm bảo cũng làm tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Đeo khẩu trang y tế có bảo vệ tôi khỏi virus?

Chính xác! Sai rồi!

Sử dụng khẩu trang phải kết hợp với vệ sinh cá nhân, vệ sinh dụng cụ, vật dụng và rửa tay với xà phòng để phòng bệnh có hiệu quả. (Theo Bộ Y Tế)

Đeo khẩu trang có giúp tôi ngăn nhiễm khi chẳng may tiếp xúc với người nhiễm virus corona không?

Chính xác! Sai rồi!

ThS. BSCK II Nguyễn Hồng Hà (Nguyên Phó Giám đốc BV Nhiệt đới TW: Việc lây truyền bệnh do virus corona chủ yếu qua đường hô hấp, qua các giọt bắn khi nói, ho, hắt xì... Và những giọt bắn ấy sẽ phát tán ra ngoài rồi thâm nhập qua đường hô hấp, đặc biệt ở khoảng cách dưới 2m. Đeo khẩu trang nhằm chắn các giọt bắn đem virus từ ngoài môi trường và ngược lại. Khẩu trang y tế chuyên dụng có thể ngăn chặn được, còn khẩu trang vải không có ý nghĩa gì. Một là khẩu trang vải có kích thước lỗ quá lớn, hai là có thể chứa các mầm bệnh, không ăn thua!

Trẻ con thường không chịu đeo khẩu trang, vậy tôi cần làm gì để tránh cho con bị lây nhiễm virus Corona?

Vui lòng chọn 2 câu trả lời đúng

Chính xác! Sai rồi!

Có thể sử dụng khẩu trang cho trẻ từ 3 tuổi trở lên với điều kiện là chúng phải vừa vặn với mặt trẻ. Còn nếu trong trường hợp con không chịu đeo khẩu trang thì tốt nhất là nên để trẻ trong nhà - bác sĩ Faith Buenaventura-Alcazaren, một chuyên gia nhi khoa tại Stratum Health Partners (Philippines) cho biết. Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng khuyến cáo là người dân, đặc biệt là trẻ nhỏ có hệ miễn dịch kém, không nên tiếp xúc nơi đông người. Vậy nên, nếu trẻ không chịu đeo khẩu trang, tốt nhất người lớn nên cho con ở trong nhà.

Bạn đã đeo khẩu trang đúng ?
CẢNH BÁO ! Độ hiểu biết của bạn về việc ĐEO KHẨU TRANG ĐÚNG CÁCH còn YẾU !

Hãy làm lại bài Trắc Nghiệm để tăng khả năng của bạn nào. Ngoài ra, bạn cũng có thể chia sẻ để bạn bè, người thân cùng bổ sung kiến thức nhé.
Độ hiểu biết của bạn về ĐEO KHẨU TRANG ĐÚNG CÁCH Khá tốt !

Mới chỉ dừng lại ở khá tốt là chưa đủ. Hãy làm lại bài Trắc Nghiệm để tăng khả năng của bạn nào. Ngoài ra, bạn cũng có thể chia sẻ để bạn bè, người thân cùng bổ sung kiến thức nhé.
Chúc mừng ! Độ hiểu biết của bạn về ĐEO KHẨU TRANG ĐÚNG CÁCH Tốt !

Mới chỉ dừng lại ở TỐT là chưa đủ. Hãy làm lại bài Trắc Nghiệm để tăng khả năng của bạn nào. Ngoài ra, bạn cũng có thể chia sẻ để bạn bè, người thân cùng bổ sung kiến thức nhé.
CHÚC MỪNG ! Bạn đã là người tinh thông về việc ĐEO KHẨU TRANG ĐÚNG CÁCH !

Hãy chia sẻ kiến thức "uyên thâm" của Bạn cho những người xung quanh nhé. Ngoài ra, bạn cũng có thể chia sẻ để bạn bè, người thân cùng bổ sung kiến thức nhé.

Chia sẻ kết quả của bạn:

Hãy chia sẻ bài kiểm tra này để xem kết quả của bạn.

9 thoughts on “Bạn đã đeo khẩu trang đúng ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *