Diễn Đàn Thanh Niên - Đoàn TNCS Phường Kim Liên, Quận Đống Đa, TP Hà Nội

Cần làm gì khi nghi ngờ nhiễm Corona?

Đây là một bài Kiểm tra tính thời gian. Bạn sẽ được cung cấp 30 giây cho mỗi câu hỏi. Bạn đã sẵn sàng chưa?

30
0%

Khi gọi đến đường dây nóng 19009095 tôi có bị tính phí cuộc gọi không?

Chính xác! Sai rồi!

Toàn bộ các cuộc gọi đến tổng đài 19009095 để phản ánh và giải đáp các thông tin liên quan đến dịch corona cũng như cách thức phòng chống từ 7h ngày 2-2-2020 sẽ được miễn hoàn toàn cước phí.

Để cách ly người nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19 cần chuẩn bị gì?

Vui lòng chọn 7 câu trả lời đúng

Chính xác! Sai rồi!

Điều kiện lý tưởng nhất để cách ly người nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19 là: Giường, bàn ghế; Nhà vệ sinh riêng có xà pḥng, khăn tắm riêng, giấy vệ sinh, giấy lau tay, túi nilon đựng rác; TV xem phim cho đỡ chán, đồ chơi cho trẻ con; Điều khiển TV, điện thoại di động nhớ bỏ trong túi khóa ziplock để xịt tiệt khuẩn cho dễ; Điện, internet để còn lướt web và liên hệ; Đồ dùng riêng để ăn uống; Khăn riêng; Khẩu trang y tế; Thùng rác bọc nilon đựng rác; Ngoài phòng có một khu vực để xử lý tiệt khuẩn. Không có như trên thì mọi người cần chú ý để người bệnh nằm riêng 1 góc và cách mọi người trong nhà ít nhất 1m (lý tưởng là trên 2m). Theo TS. BS. Nguyễn Thu Anh (Giám đốc Viện Nghiên cứu Y khoa Woolcock, trường Đại học Sydney)

Những trường hợp nào cần cách ly tại nhà?

Vui lòng chọn 7 câu trả lời đúng

Chính xác! Sai rồi!

Theo TS. BS. Nguyễn Thu Anh (Giám đốc Viện Nghiên cứu Y khoa Woolcock, trường Đại học Sydney) 10 người bị nhiễm thì chỉ khoảng 8 người có triệu chứng nhẹ như cúm mùa. Điều quan trọng là cần chuẩn bị sẵn sàng và hạn chế lây nhiễm cho người xung quanh.

Thời gian ủ bệnh của Virus Corona là bao nhiêu ngày?

Chính xác! Sai rồi!

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết thời gian ủ bệnh virus Corona dao động từ 2 đến 12.5 ngày trước khi xuất hiện các triệu chứng như sốt, ho, khó thở và suy hô hấp cấp tính.

Có thể vứt rác của người bị bệnh/ nghi bị bệnh (khẩu trang, giấy lau chùi,...) trực tiếp vào thùng rác công cộng thông thường được không?

Chính xác! Sai rồi!

Theo TS. BS. Nguyễn Thu Anh (Giám đốc Viện Nghiên cứu Y khoa Woolcock, trường Đại học Sydney) Người chăm sóc cần bỏ rác thải của người bệnh/nghi bệnh (khẩu trang, giấy lau chùi...) ít nhất 1-2 lần/ngày. Rác thải cần bỏ vào túi nilon, rót dung dịch Javen pha loãng vào để tiệt khuẩn trước khi bỏ.

Người bệnh, nghi mắc bệnh do nhiễm Covid-19 có cần ở trong phòng trong suốt thời gian cách ly không?

Chính xác! Sai rồi!

Đối với người bệnh, nghi mắc bệnh do nhiễm Covid-19, cần chỉ ở trong phòng trong suốt thời gian cách ly (hết triệu chứng và/hoặc 2 xét nghiệm RT-PCR cách nhau 24h đều âm tính). Theo TS. BS. Nguyễn Thu Anh (Giám đốc Viện Nghiên cứu Y khoa Woolcock, trường Đại học Sydney)

Mất bao lâu sau khi làm xét nghiệm n-CoV sẽ biết kết quả?

Chính xác! Sai rồi!

Thời điểm này vẫn chưa phát triển được phương pháp chẩn đoán mắc bệnh nhanh. Toàn bộ quá trình xét nghiệm phải mất khoảng 2,0 – 8,9 giờ mới có kết quả.

Nếu đã/đang tiếp xúc với người nghi nhiễm virus corona tôi nên làm gì?

Vui lòng chọn 2 câu trả lời đúng

Chính xác! Sai rồi!

Hạn chế tiếp xúc với người nghi nhiễm. Báo cáo ngay với cơ quan y tế về trường hợp người nghi nhiễm và về tình trạng của bản thân để được tiến hành cách ly, xét nghiệm và theo dõi.

Nếu nhiễm virus Corona người bệnh chắc chắn sẽ tử vong?

Chính xác! Sai rồi!

Covid-19 gây tử vong dưới 3% trong số các bệnh nhân nhập viện, chủ yếu là người cao tuổi, người có bệnh mãn tính, trong khi tỷ lệ tử vong tương ứng với SARS là khoảng 9% và với MERS-CoV là 35,5%.

Trường hợp nào cần xét nghiệm Covid-19?

Chính xác! Sai rồi!

Bác sĩ chỉ định lấy mẫu xét nghiệm cho trường hợp người bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính, với các biểu hiện sốt, ho, có thể khó thở và có một trong các yếu tố dịch tễ. Cụ thể, có tiền sử đến, ở, về từ vùng có dịch trong vòng 14 ngày trước khi khởi phát bệnh hoặc tiếp xúc gần (trong vòng 2 mét) với trường hợp mắc hoặc nghi ngờ mắc bệnh Covid-19.

Quần áo của người nghi bị bệnh có cần giặt riêng không?

Chính xác! Sai rồi!

Theo TS. BS. Nguyễn Thu Anh (Giám đốc Viện Nghiên cứu Y khoa Woolcock, trường Đại học Sydney) cần giặt quần áo người bệnh/nghi bệnh riêng với xà phòng và nước nóng (60-90 độ C). Tránh tiếp xúc trực tiếp với quần áo người bệnh.

Những trường hợp nào thì được miễn phí điều trị virus Corona?

Vui lòng chọn 4 câu trả lời đúng

Chính xác! Sai rồi!

Những người này đều bị áp dụng biện pháp cách ly y tế, thậm chí cưỡng chế cách ly y tế, theo công văn mới của Bộ Y tế ngày 6/2 về thanh toán chi phí khám chữa bệnh liên quan đến dịch Covid-19. Nếu nhóm người bị cách ly mắc các bệnh khác hoặc đang điều trị bệnh sau đó phải cách ly và đã mua bảo hiểm y tế, sẽ được thanh toán theo quy định. Trường hợp người bệnh không mua bảo hiểm phải tự thanh toán theo chi phí điều trị các bệnh lý không liên quan tới virus corona.

Nếu chẳng may bị ho hoặc hắt hơi, bạn cần bảo vệ những người khác khỏi nguy cơ bị bệnh bằng cách nào?

Vui lòng chọn 3 câu trả lời đúng

Chính xác! Sai rồi!

Che mũi, miệng khi có hắt hơi và ho, vứt các khăn giấy lau mũi miệng, khẩu trang vào thùng rác riêng có nắp đậy.

Khi nhập viện, tôi có được chữa bằng thuốc điều trị đặc hiệu cho virus Corona mới tại bệnh viện không?

Chính xác! Sai rồi!

Virus corona không có thuốc điều trị dự phòng và thuốc điều trị đặc hiệu, do đó hiện nay các bệnh viện chủ yếu điều trị triệu chứng. (Theo ông Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Bộ Y Tế)

Người chăm sóc cho người bệnh đang được cách ly cần được trang bị gì để đảm bảo an toàn?

Vui lòng chọn 6 câu trả lời đúng

Chính xác! Sai rồi!

Theo TS. BS. Nguyễn Thu Anh (Giám đốc Viện Nghiên cứu Y khoa Woolcock, trường Đại học Sydney), cần chuẩn bị đồ sát khuẩn cho người chăm sóc: Dung dịch xịt sát khuẩn; Xà phòng, nước sạch và giấy lau tay; Dung dịch rửa tay khô; Kính bảo hộ (nếu không có, dùng tạm loại kính khác); Găng tay y tế (nếu không có, lấy găng tay nấu ăn buộc chun cổ tay dùng tạm); Khẩu trang N95 (nếu không có, dùng tạm khẩu trang y tế và tấm nhựa che mặt); Quần áo 3M bảo hộ có mũ (nếu không có, dùng áo mưa giấy); Ủng bảo hộ (nếu không có, dùng túi nilon buộc chun cho khỏi tuột); Cloramin B hoặc Javen để tiệt khuẩn chất thải và lau chùi; Túi nilon đựng rác thải, giấy vệ sinh để thấm hút lau chùi.

Nếu có các dấu hiệu ho, sốt, khó thở... cần làm gì?

Vui lòng chọn 3 câu trả lời đúng

Chính xác! Sai rồi!

Người có các triệu chứng sốt, ho, khó thở không nên đi du lịch hoặc đến nơi tập trung đông người và cần thông báo ngay cho cơ quan y tế khi có các triệu chứng kể trên.

Đối với một trường hợp nghi ngờ nhiễm Covid-19, có cần cách ly hay không?

Vui lòng chọn 2 câu trả lời đúng

Chính xác! Sai rồi!

Bệnh nhân nếu vào diện nghi ngờ, chúng ta sẽ tiến hành cách ly bệnh nhân, tùy mức độ: Với người nhẹ và không có triệu chứng hay biểu hiện lâm sàng ít: có thể cách ly tại nhà; Còn các trường hợp bệnh nhân có yếu tố dịch tễ rất rõ ràng, dấu hiệu lâm sàng rất rõ ràng, bệnh nhân sẽ được lập tức cách ly theo quy định của Bộ Y tế. (Theo BS.CK2 Nguyễn Tri Thức – Giám đốc BV. Chợ Rẫy)

Nếu bị nhiễm virus Corona mới, tôi có mất tiền viện phí không?

Chính xác! Sai rồi!

Đây là một căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nên sẽ được điều trị miễn phí, nhà nước sẽ lo việc đó. (Theo ông Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Bộ Y Tế)

Nếu tôi có triệu chứng ho, nhưng sau 5 ngày không thấy sốt, có nghĩa là tôi không bị nhiễm virus đúng không?

Chính xác! Sai rồi!

Các triệu chứng của chủng Covid-19 rất khó lường, hiện đã ghi nhận có trường hợp ở Đức không có dấu hiệu bệnh nhưng đã lây cho 2 người đồng nghiệp. Do đó nếu nghi tiếp xúc với người bị bệnh thi hạn chế đi lại lung tung trong 14 ngày. Thường bệnh như thế này sốt bao giờ cũng biểu hiện đầu tiên, sau là ho, khó thở, tiếp theo có thể là mệt mỏi, đau toàn thân, nặng có thể là ngừng thở hoặc biến chứng ra các phủ tạng khác. Nếu chỉ xuất hiện ho mà không thấy sốt sau 5 ngày thì cách an toàn nhất vẫn là nên đi khám, xét nghiệm xem bạn có bị nhiễm virus corona hay không.

Nếu có triệu chứng giống bị nhiễm vi rút, tôi phải gọi điện cho ai để được tư vấn nhanh nhất?

Vui lòng chọn 2 câu trả lời đúng

Chính xác! Sai rồi!

Bộ Y tế công bố 02 số điện thoại đường dây nóng cung cấp thông tin về bệnh Viêm đường hô hấp cấp do Covid-19: 1900 3228 và 1900 9095. Cùng với đó, 21 đường dây nóng của các Bệnh viện có cơ sở theo dõi và điều trị cách ly các bệnh nhân nghi nhiễm và nhiễm Covid-19 cũng được công bố trên website của Bộ Y Tế. Hoặc có thể liên hệ trực tiếp qua các đường dây nóng của các cơ sở y tế tại địa phương.

Tôi đang thuộc diện cách ly tại nhà. Sau 5 ngày tôi có triệu chứng ho, nhưng không thấy sốt, có nghĩa là tôi an toàn đúng không?

Chính xác! Sai rồi!

Không an toàn, cần phải điện thoại thông báo ngay cho cơ sở y tế để được chuyển về cách ly tại cơ sở y tế, làm xét nghiệm kiểm tra. (Theo TS.BS Nguyễn Kiên Cường - Chủ nhiệm Khoa Vệ sinh Quân đội - Viện Y học Dự phòng Quân đội)

Bạn cần làm gì khi có bạn bè, người thân xung quanh có các triệu chứng nhiễm virus?

Vui lòng chọn 3 câu trả lời đúng

Chính xác! Sai rồi!

Tránh tiếp xúc với người ốm (bao gồm không chạm tay vào mắt, mũi và miệng) khi không có đồ bảo vệ cá nhân (khẩu trang, găng tay).

Triệu chứng khi nhiễm Virus Corona là gì?

Vui lòng chọn 6 câu trả lời đúng

Chính xác! Sai rồi!

Thông tin hiện nay cho thấy nhiều trường hợp có biểu hiện nhẹ và như vậy rất có thể sẽ có nhiều ca bệnh bị bỏ sót vì mọi người lầm tưởng chỉ là cảm lạnh hay cúm mùa thông thường, tự khỏi và không đến khám tại các cơ sở y tế.

Tôi sống/từng đi qua một số địa phương đã có bệnh nhân nhiễm bệnh (Khánh Hòa, Thanh Hoá, Hà Nội, HCM…) mà xuất hiện các triệu chứng sốt/ ho/... thì cần làm gì?

Vui lòng chọn 2 câu trả lời đúng

Chính xác! Sai rồi!

Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải đeo khẩu trang bảo vệ, thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời. Gọi điện cho cơ sở y tế trước khi đến để thông tin về các triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây để có biện pháp hỗ trợ đúng.

Tôi sốt cao (trên 40 độ) nhưng không đau họng, đó có phải triệu chứng của virus Corona hay không?

Vui lòng chọn 2 câu trả lời đúng

Chính xác! Sai rồi!

Sốt cao là một trong những triệu chứng điển hình của người bị nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, nếu chỉ nói đến sốt cao thì cũng có thể là biểu hiện của cảm cúm, cảm lạnh thông thường chưa chắc đã là do nhiễm virus corona. Cách tốt nhất là bạn nên báo cáo các triệu chứng của mình đến cơ sở y tế gần nhất và tiến hành làm xét nghiệm dương tính với corona hay không.

Cần làm gì khi nghi ngờ nhiễm Corona?
CẢNH BÁO ! Độ hiểu biết của bạn về việc Cần làm gì khi nghi ngờ nhiễm Corona còn YẾU !

Hãy làm lại bài Trắc Nghiệm để tăng khả năng của bạn nào. Ngoài ra, bạn cũng có thể chia sẻ để bạn bè, người thân cùng bổ sung kiến thức nhé.
Độ hiểu biết của bạn về việc Cần làm gì khi nghi ngờ nhiễm Corona là Khá Tốt !

Mới chỉ dừng lại ở khá tốt là chưa đủ. Hãy làm lại bài Trắc Nghiệm để tăng khả năng của bạn nào. Ngoài ra, bạn cũng có thể chia sẻ để bạn bè, người thân cùng bổ sung kiến thức nhé.
Chúc mừng ! Độ hiểu biết của bạn về việc Cần làm gì khi nghi ngờ nhiễm Corona là Tốt !

Mới chỉ dừng lại ở TỐT là chưa đủ. Hãy làm lại bài Trắc Nghiệm để tăng khả năng của bạn nào. Ngoài ra, bạn cũng có thể chia sẻ để bạn bè, người thân cùng bổ sung kiến thức nhé.
CHÚC MỪNG ! Bạn đã là người TINH THÔNG về việc Cần làm gì khi nghi ngờ nhiễm Corona !

Hãy chia sẻ kiến thức "UYÊN THÂM" của Bạn cho những người xung quanh nhé. Ngoài ra, bạn cũng có thể chia sẻ để bạn bè, người thân cùng bổ sung kiến thức nhé.

Chia sẻ kết quả của bạn:

Hãy chia sẻ bài kiểm tra này để xem kết quả của bạn.

4 thoughts on “Cần làm gì khi nghi ngờ nhiễm Corona?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *