Diễn Đàn Thanh Niên - Đoàn TNCS Phường Kim Liên, Quận Đống Đa, TP Hà Nội

Làm gì khi tiếp xúc nguy cơ nhiễm Virus Corona ?

Đây là một bài Kiểm tra tính thời gian. Bạn sẽ được cung cấp 30 giây cho mỗi câu hỏi. Bạn đã sẵn sàng chưa?

30
0%

Theo bạn, khoảng cách an toàn khi ở cạnh người ho, sốt nghi nhiễm Covid-19 là bao nhiêu?

Chính xác! Sai rồi!

Ít nhất 2m, Theo Trung tâm Phòng ngừa & Kiểm soát bệnh dịch Hoa Kỳ - CDC

Kiểm tra nồng độ cồn trong khí thở có khiến người điều khiển phương tiện và cảnh sát nhiễm virus corona không?

Vui lòng chọn 2 câu trả lời đúng

Chính xác! Sai rồi!

Việc kiểm tra nồng độ cồn trong khí thở đối với người tham gia giao thông có nguy cơ lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường hô hấp nếu ống thổi được sử dụng lại.. Lực lượng cảnh sát giao thông khi thực hiện nhiệm vụ cần áp dụng các biện pháp bảo hộ cá nhân và tuân thủ theo các hướng dẫn, khuyến cáo của ngành y tế về phòng chống dịch bệnh để bảo đảm an toàn, giảm đến mức thấp nhất nguy cơ lây bệnh truyền nhiễm nói chung và Covid-19 nói riêng cho bản thân và người dân.

Khi đi chợ bán thực phẩm tươi sống, cần tránh nguy cơ tiếp lây nhiễm virus corona bằng cách nào?

Chính xác! Sai rồi!

Khi mua sắm tại chợ thực phẩm tươi sống, bạn cần chú ý rửa tay với xà phòng và nước sau khi chạm vào động vật và các sản phẩm từ động vật; Tránh chạm tay vào mắt, mũi hay miệng; Tránh tiếp xúc với động vật ốm và các thực phẩm ô nhiễm; Tránh tiếp xúc với động vật không rõ nguồn gốc, chất thải hay chất lỏng tại các khu vực chợ. (Theo Bộ Y Tế)

Virus Corona có thể lây qua các con đường nào?

Vui lòng chọn 4 câu trả lời đúng

Chính xác! Sai rồi!

Thứ nhất, lây truyền qua không khí: tiếp xúc với nước bọt từ người ho, hắt hơi, rồi virus xâm nhập vào đường hô hấp. Thứ hai, lây truyền trực tiếp khi tiếp xúc với người bệnh, bắt tay khi không thực hiện các biện pháp dự phòng như rửa tay... Thứ ba, lây truyền khi tiếp xúc với các bề mặt bị nhiễm bẩn như bề mặt gỗ, đá, sắt, thép, vải,... có thời gian tồn tại khá lâu, khi con người sờ vào các bề mặt đó rồi đưa lên mắt mũi miệng dễ bị nhiễm. Thứ tư, lây truyền qua đường phân, chủ yếu do chăm sóc người bệnh.

Virus Corona tồn tại trong không khí bao lâu?

Chính xác! Sai rồi!

Theo các nghiên cứu có được virus corona chủ yếu được truyền qua nước bọt hoặc tiếp xúc với cơ thể người bệnh nhưng chỉ trong một khoảng cách có hạn (từ 1-2m). Sau khi thoát ra khỏi cơ thể nước bọt hoặc dịch bắn ra do ho, hắt xì hơi sẽ lơ lửng trong không khí khoảng 10 phút rồi lắng xuống các bề mặt. Tuy nhiên, nước bọt khi rơi xuống bề mặt của các vật thể xung quanh hoặc bàn tay có thể bị nhiễm virus và nhiễm bẩn bề mặt của các vật thể chúng ta tiếp xúc như: tay nắm cửa, nút thang máy… Hiện tại chưa có nghiên cứu chứng minh vi rút corona tồn tại bao lâu trong môi trường.

Nếu nhận đồ được vận chuyển từ những địa điểm có ca nhiễm bệnh thì có nguy hiểm cho tôi không?

Chính xác! Sai rồi!

Những người nhận hàng thường không có nguy cơ phải tiếp xúc với virus corona. Từ những kinh nghiệm trước đó với các chủng virus corona khác, virus corona không tồn tại lâu trên đồ vật, như là phong bao thư tín hoặc hàng chuyển phát.

Khi đi chợ, tôi thường hay chọn các loại thị các bằng tay và phải tiếp xúc với các gian hàng giết mổ động vật, vậy tôi có khả năng bị lây nhiễm hay không ?

Chính xác! Sai rồi!

Nếu trong quá trình đi chợ tiếp xúc tay với thịt, cá rồi sờ lên mặt,và vào các khu giết mổ không đảm bảo an toàn vệ sinh, hít thở vào các giọt dịch của động vật thì có nguy cơ nhiễm.

Bắt tay với người đang có triệu chứng nghi nhiễm Vi rút COVID-19 có nguy cơ lây nhiễm virus corona không, nếu tôi đã đeo khẩu trang?

Chính xác! Sai rồi!

Việc người bệnh ho, hắt hơi hay bắt tay có thể khiến người xung quanh bị phơi nhiễm.

Bạn cần làm gì khi có bạn bè, người thân xung quanh có các triệu chứng nhiễm virus corona?

Vui lòng chọn 3 câu trả lời đúng

Chính xác! Sai rồi!

Theo Bộ Y Tế, cần tránh tiếp xúc với người ốm (bao gồm không chạm tay vào mắt, mũi và miệng) khi không có đồ bảo vệ cá nhân (khẩu trang, găng tay)

Tôi có nên đi du lịch vào thời điểm này?

Chính xác! Sai rồi!

Cần tham khảo thông tin để biết những khu vực mình định đến có an toàn hay không? Không đến những vùng mà Bộ Y chế khuyến cáo công dân hạn chế đến. Trước khi đi nên được tư vấn về việc phòng tránh bệnh dịch trong hành trình. Nếu đang bị sốt, ho thì nên tránh đi du lịch. (Theo TS. BS Nguyễn Kiên Cường - Chủ nhiệm Khoa Vệ sinh Quân đội - Viện Y học Dự phòng Quân đội)

Làm gì khi tiếp xúc nguy cơ nhiễm Virus Corona ?
CẢNH BÁO ! Độ hiểu biết của bạn về nguy cơ nhiễm Virus Corona còn yếu !

Hãy làm lại bài Trắc Nghiệp để tăng khả năng của bạn nào. Ngoài ra, bạn cũng có thể chia sẻ để bạn bè, người thân cùng bổ sung kiến thức nhé.
Độ hiểu biết của bạn về nguy cơ nhiễm Virus Corona khá tốt !

Mới chỉ dừng lại ở khá tốt là chưa đủ. Hãy làm lại bài Trắc Nghiệm để tăng khả năng của bạn nào. Ngoài ra, bạn cũng có thể chia sẻ để bạn bè, người thân cùng bổ sung kiến thức nhé.
Chúc mừng ! Độ hiểu biết của bạn về nguy cơ nhiễm Virus Corona Tốt !

Mới chỉ dừng lại ở TỐT là chưa đủ. Hãy làm lại bài Trắc Nghiệm để tăng khả năng của bạn nào. Ngoài ra, bạn cũng có thể chia sẻ để bạn bè, người thân cùng bổ sung kiến thức nhé.
CHÚC MỪNG ! Bạn đã là người tinh thông về nguy cơ nhiễm Virus Corona !

Hãy chia sẻ kiến thức "uyên thâm" của Bạn cho những người xung quanh nhé. Ngoài ra, bạn cũng có thể chia sẻ để bạn bè, người thân cùng bổ sung kiến thức nhé.

Chia sẻ kết quả của bạn:

Hãy chia sẻ bài kiểm tra này để xem kết quả của bạn.

5 thoughts on “Làm gì khi tiếp xúc nguy cơ nhiễm Virus Corona ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *