Diễn Đàn Thanh Niên - Đoàn TNCS Phường Kim Liên, Quận Đống Đa, TP Hà Nội

Người đến/trở về từ vùng dịch cần lưu ý gì?

Đây là một bài Kiểm tra tính thời gian. Bạn sẽ được cung cấp 30 giây cho mỗi câu hỏi. Bạn đã sẵn sàng chưa?

30
0%

Ai sẽ ngay lập tức được cách ly tại các cơ sở y tế?

Vui lòng chọn 5 câu trả lời đúng

Chính xác! Sai rồi!

Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm đã quy định rõ những hành vi bị nghiêm cấm, gồm: cố ý làm lây lan tác nhân gây bệnh truyền nhiễm; người mắc bệnh truyền nhiễm, người bị nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm và người mang mầm bệnh truyền nhiễm làm các công việc dễ lây truyền tác nhân gây bệnh truyền nhiễm theo quy định của Pháp luật; che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm theo quy định của pháp luật; cố ý khai báo, thông tin sai sự thật về bệnh truyền nhiễm; phân biệt đối xử và đưa hình ảnh, thông tin tiêu cực về người mắc bệnh truyền nhiễm; không triển khai hoặc triển khai không kịp thời các biện pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm theo quy định của Luật này; không chấp hành các biện pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Có thể lây nhiễm virus Corona từ người chưa có triệu chứng gì không?

Chính xác! Sai rồi!

Cần có thông tin y tế chi tiết của người bệnh để xác định thời gian có thể lây bệnh của virus Covid-19. Theo những báo cáo gần đây, có khả năng người bệnh lây bệnh kể cả trước khi xuất hiện những triệu chứng rõ rệt. Tuy nhiên, dựa trên những số liệu hiện tại, những người mang triệu chứng là nguyên nhân chính cho phần lớn sự lây lan.

Nếu tôi là công dân Việt Nam và từ vùng có dịch trở về Việt Nam, tôi có được nhập cảnh không?

Chính xác! Sai rồi!

Trong những chỉ đạo của Chính phủ, yêu cầu hạn chế, cách ly những người đi từ vùng có dịch trở về Việt Nam. Tất cả các trường hợp người nước ngoài vào Việt Nam với mục đích kể cả công vụ đều được cách ly tại các cơ sở. Tất cả các cửa khẩu chính, phụ, đường mòn đều được kiểm soát. (Theo Ông Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Bộ Y tế)

Nếu tôi tiếp xúc gần với người bệnh/ nghi ngờ mắc bệnh Covid-19 trong vòng 14 ngày thì phải làm gì?

Chính xác! Sai rồi!

Người tiếp xúc gần với người bệnh/ nghi ngờ mắc bệnh Covid-19 trong vòng 14 ngày phải thông báo cho các cơ sở y tế địa phương để có biện pháp hỗ trợ thích hợp.

Trước khi đến cơ sở y tế để được tư vấn, khám, chữa trị khi nghi nhiễm virus Corona, tôi có cần lưu ý gì không?

Vui lòng chọn 3 câu trả lời đúng

Chính xác! Sai rồi!

Khi đến cần gọi điện trước để thông tin về các triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây để có biện pháp hỗ trợ. Tuy nhiên trong trường hợp khẩn cấp hoặc không có điện thoại thì có thể đến thẳng cơ quan y tế gần nhất.

Bộ có chế tài gì đối với người nhiễm bỏ trốn?

Chính xác! Sai rồi!

Bộ Công an sẽ cưỡng chế những người đó. Ban chỉ đạo quốc gia 2 ngày họp 1 lần, chấp nhận thiệt thòi kinh tế nhưng sức khỏe đối với người dân là quan trọng. (Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long)

Việc kiểm soát những người đến và đi từ vùng có ca nhiễm Covid-19 được xử lý như thế nào, đặc biệt là từ Trung Quốc – nơi mà Việt Nam có đường biên giới chung rất dài và có lượng lớn hoạt động giao thương?

Vui lòng chọn 2 câu trả lời đúng

Chính xác! Sai rồi!

Có 3 nhóm cách ly: Nhóm 1 dành cho người có yếu tố dịch tễ, từ vùng dịch trở về không có triệu chứng lâm sàng. Ngay tại Quảng Ninh, Móng Cái có khu cách ly tạm thời cho 1000 người. Ở Vân Đồn cũng có khu cách ly, bệnh viện dã chiến, nhóm đến từ vùng dịch tễ chưa có dấu hiệu lâm sàng. Nếu chưa xét nghiệm thì phải cách ly 14 ngày. Nếu có thể xét nghiệm sàng lọc, cho kết quả nhanh nhất trong vòng 30 phút, hoặc 1-2 ngày; Nhóm 2 có yếu tố dịch tễ, tiếp xúc gần với người có bệnh, có triệu chứng lâm sàng bắt buộc phải cách ly điều trị, rồi sàng lọc, ca nào cúm, ca nào Covid-19. Nếu cúm chuyển ra khỏi vùng cách ly đó; Nhóm 3 được cách ly nghiêm ngặt do tổn thương phổi, phổi trắng ốp. Môi trường phải được khử khuẩn chặt chẽ. (Theo TTND.GS.TS. Nguyễn Văn Kính và PGS.TS Trần Minh Điển)

Tôi mới từ quốc gia có dịch trở về Việt Nam, tôi cần lưu ý gì không?

Vui lòng chọn 4 câu trả lời đúng

Chính xác! Sai rồi!

Trước tình hình dịch bệnh lan rộng trên thế giới với gần 90 quốc gia, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, bắt đầu từ 6h sáng 7/3, bắt buộc khai báo y tế với tất cả khách nhập cảnh Việt Nam. Để thuận tiện, bên cạnh hình thức khai giấy hành khách có thể khai báo y tế bắt buộc bằng hình thức điện tử ngay trước khi thực hiện chuyến đi đến Việt Nam. (Theo Bộ Y Tế)

Làm thế nào để phân biệt đâu là trường hợp “nghi nhiễm” với trường hợp “nhiễm” virus Covid-19?

Vui lòng chọn 2 câu trả lời đúng

Chính xác! Sai rồi!

Trường hợp nghi nhiễm Covid-19 là người sốt hoặc có các triệu chứng viêm hô hấp, khởi phát trong vòng 14 ngày sau khi tiếp xúc với bệnh nhân hay người đi về từ vùng dịch. Các ca bệnh hoặc nghi nhiễm Covid-19 đều phải được khám và điều trị cách ly tại bệnh viện. Sau khi nghi nhiễm, thực hiện cách ly, bệnh nhân được bác sĩ lấy mẫu bệnh phẩm đi xét nghiệm. Viêm phổi do Covid-19 được xét nghiệm chẩn đoán bằng kỹ thuật Real time RT - PCR với bệnh phẩm là dịch đường hô hấp, đờm, dịch nội khí quản được thu thập bằng tăm bông và bảo quản trong môi trường phù hợp. Các mẫu bệnh phẩm nghi ngờ mắc Covid-19 sẽ được gửi tới Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đối với các tỉnh khu vực phía Bắc; Viện Pasteur Nha Trang đối với các tỉnh khu vực miền Trung; Viện Pasteur TP HCM đối với các tỉnh khu vực phía Nam. Nếu kết quả dương tính Covid-19, bệnh nhân được coi là nhiễm Covid-19.

Làm thế nào để nói chính xác một người có nhiễm Covid-19?

Chính xác! Sai rồi!

Các kiểm tra chẩn đoán chính xác Covid-19 chỉ có thể được tiến hành tại các cơ sở y tế được phép thực hiện xét nghiệm. Kỹ thuật xác định chủng Covid-19 đó gồm kỹ thuật Giải trình tự gene thế hệ mới (Next Generation Sequencing - NGS) và kỹ thuật Real time RT - PCR với bệnh phẩm là dịch đường hô hấp, đờm, dịch nội khí quản được thu thập bằng tăm bông và bảo quản trong môi trường phù hợp. Trong trường hợp người mới nghi nhiễm vi rút Corona, các cơ sở y tế sẽ làm thủ tục lưu mẫu máu để chuyển đến các đơn vị được Bộ Y tế cho phép khẳng định.

Nếu có các dấu hiệu ho, sốt, khó thở... cần làm gì?

Vui lòng chọn 3 câu trả lời đúng

Chính xác! Sai rồi!

Người có các triệu chứng sốt, ho, khó thở không nên đi du lịch hoặc đến nơi tập trung đông người và cần thông báo ngay cho cơ quan y tế khi có các triệu chứng kể trên.

Người đến/trở về từ vùng dịch cần lưu ý gì?
CẢNH BÁO ! Độ hiểu biết của bạn về việc Người đến/trở về từ vùng dịch cần lưu ý gì còn Yếu !

Hãy làm lại bài Trắc Nghiệm để tăng khả năng của bạn nào. Ngoài ra, bạn cũng có thể chia sẻ để bạn bè, người thân cùng bổ sung kiến thức nhé.
Độ hiểu biết của bạn về việc Người đến/trở về từ vùng dịch cần lưu ý gì là Khá Tốt !

Mới chỉ dừng lại ở khá tốt là chưa đủ. Hãy làm lại bài Trắc Nghiệm để tăng khả năng của bạn nào. Ngoài ra, bạn cũng có thể chia sẻ để bạn bè, người thân cùng bổ sung kiến thức nhé.
Chúc mừng ! Độ hiểu biết của bạn về việc Người đến/trở về từ vùng dịch cần lưu ý gì là Tốt !

Mới chỉ dừng lại ở TỐT là chưa đủ. Hãy làm lại bài Trắc Nghiệm để tăng khả năng của bạn nào. Ngoài ra, bạn cũng có thể chia sẻ để bạn bè, người thân cùng bổ sung kiến thức nhé.
CHÚC MỪNG ! Bạn đã là người TINH THÔNG về việc Người đến/trở về từ vùng dịch cần lưu ý gì !

Hãy chia sẻ kiến thức "uyên thâm" của Bạn cho những người xung quanh nhé. Ngoài ra, bạn cũng có thể chia sẻ để bạn bè, người thân cùng bổ sung kiến thức nhé.

Chia sẻ kết quả của bạn:

Hãy chia sẻ bài kiểm tra này để xem kết quả của bạn.

4 thoughts on “Người đến/trở về từ vùng dịch cần lưu ý gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *