Trận chiến 60 ngày đêm ở thủ đô Hà Nội năm 1946 là người chiến sĩ cộng sản trẻ tuổi đã anh dũng hy sinh và được truy tặng Bằng khen số 1946.

Ai là người chiến sĩ cộng sản trẻ tuổi đã hy sinh năm 1946 và được truy tặng truy tặng số 1?

Trận chiến 60 ngày đêm ở thủ đô Hà Nội năm 1946 là người chiến sĩ cộng sản trẻ tuổi đã anh dũng hy sinh được truy tặng danh hiệu Chiến sĩ vẻ vang. Trận chiến 60 ngày đêm ở thủ đô là trận đánh quan trọng thể hiện tinh thần kiên cường của tuổi trẻ để báo thù và giành lại đất mẹ Việt Nam. Trong trận chiến này có một người lính được truy tặng danh hiệu cao quý Không. Đây là ai?

1. Trận chiến 60 ngày đêm ở Thủ đô Hà Nội năm 1946 Ai là người chiến sĩ cộng sản trẻ tuổi đã anh dũng hy sinh và được truy tặng danh hiệu Chiến sĩ số 1 Thủ đô Hà Nội?

Trong 60 ngày đêm chiến đấu tại thủ đô Hà Nội năm 1946, người chiến sĩ cộng sản trẻ tuổi đã anh dũng hy sinh đã được truy tặng truy tặng Bằng khen số 14. Anh Lê Gia Định.

Mời các bạn đón đọc phần sau để biết thêm về anh binh Lê Gia Định.

2. Tìm hiểu về tráng sĩ Lê Gia Định

Đồng chí Lê Gia Định sinh năm 1920 tại làng Chăm (Trúc Lâm ngày nay), xã Hoàng Diệu, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương.

Năm 1943 ông tham gia cách mạng và vào bộ đội đóng ở Hà Nội. Năm 1946, ông là chính trị viên Đại đội 1, Tiểu đoàn 101 Vệ quốc đoàn.

Ngày 19/12/1946, Đại đội 1 được giao nhiệm vụ vào Bắc Bộ Phủ, Đại đội 1 thu giữ các loại vũ khí cá nhân như súng trường, lựu đạn, bình gây cháy, bom ba càng và 2 quả bom 150 kg đặt ở 2 đầu cầu thang của Bắc Bộ Phủ. .

Từ ngày 19 đến ngày 20 tháng 12 năm 1946, ông cùng đơn vị chiến đấu bảo vệ miền Bắc.

Lúc bấy giờ chính quyền Bắc Kỳ đang là mục tiêu của thực dân Pháp vì đây là cơ quan đầu não của ta, chúng đang âm mưu đánh chiếm Hà Nội để đánh chiếm Bắc Kỳ. Họ đóng quân tại khách sạn Metropole với hơn 200 binh sĩ trang bị đầy đủ, ngoài ra còn có binh lính ở khu vực Thành Hà Nội và đồn Thủy sẵn sàng tiếp viện. Trong khi đó, lực lượng ta có đại đội 1 và 20 làm nhiệm vụ tự vệ.

Trận chiến 60 ngày đêm ở thủ đô Hà Nội năm 1946 là người chiến sĩ cộng sản trẻ tuổi đã anh dũng hy sinh và được truy tặng Bằng khen số 1946.
Sau 60 ngày đêm chiến đấu khói lửa

Khi có lệnh tiến công, địch nã pháo, ồ ạt tấn công miền Bắc Việt Nam từ các hướng. Nhưng khi bộ đội ta đến gần, khi địch vừa nổ súng, chúng bắt đầu xả đạn, ném lựu đạn, ôm bom ba càng lao thẳng vào xe tăng địch. Khi súng của ta đã cạn, chính trị viên Lê Gia Định ra lệnh cho số chiến sĩ còn lại đưa thương binh theo đường giao thông hào về đồn, còn tôi ở lại.

Ông đợi giặc Pháp bao vây, rồi dội quả bom lớn cuối cùng vào thành xe tăng địch, giết chết hàng chục tên lính Pháp. Lúc đó anh đã hy sinh và kẻ thù đã bỏ chạy. Đại đội 1 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ khi quân Pháp không tiến công đánh chiếm bắc bộ như kế hoạch.

Tết năm 1946, Bác Hồ gửi thư khen các chiến sĩ cảm tử Thủ đô, đồng chí Lê Gia Định trở thành chiến sĩ cảm tử số một.

Tháng 4 năm 2000, ông được Chủ tịch nước truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Trên đây là tìm hiểu của Hoa Tiêu về người chiến sĩ cộng sản trẻ tuổi đã hy sinh năm 1946 và người được truy tặng Bằng cấp số. Vui lòng xem thêm phần Tài liệu liên quan để có thêm thông tin hữu ích.

Web: doanphuongkimlien.com
Categories: Tài Liệu
#Trận #chiến #ngày #đêm #ở #thủ #đô #Hà #Nội #năm #là #người #chiến #sĩ #cộng #sản #trẻ #tuổi #đã #anh #dũng #sinh #và #được #truy #tặng #Bằng #khen #số

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *