Viết bài văn nghị luận, phân tích, đánh giá tác phẩm Truyện Kiều lớp 10

Soạn Văn 10 tập 2 Cánh diều trang 55

Viết bài văn, phân tích, đánh giá một tác phẩm truyện là nội dung các em được tìm hiểu phần Tập làm văn trang 55 SGK Ngữ Văn 10 Tập 2 Cảnh Kiều nhằm giúp các em nêu được giá trị nội dung, nghệ thuật của tác phẩm và làm sáng tỏ. Trong bài viết này, Hoạt Động muốn chia sẻ bài văn mẫu vào 10 tập 2 Cảnh Kiều, viết bài văn, phân tích, đánh giá một câu chuyện để các em có thêm kiến ​​thức tham khảo trước khi đến lớp.

Viết bài văn Viết bài văn phân tích, đánh giá truyện Bài làm trang 55 Cánh diều

1. Định hướng

A. Phân tích, đánh giá một tác phẩm truyện tức là đề cao, làm rõ giá trị (cái hay, cái đẹp) về nội dung và nghệ thuật của tác phẩm đó.

Phân tích là sự tách bạch, hiểu sâu hơn và làm rõ giá trị của từng phương diện cụ thể về nội dung và hình thức của tác phẩm truyện.

Đánh giá là sự bày tỏ suy nghĩ, nhận xét, bình luận của tác giả về chủ đề được phân tích.

Phân tích, đánh giá là thao tác thường kết hợp trong bài văn nghị luận văn học. Ví dụ: Trong đoạn trích dưới đây, tác giả tập trung phân tích, đánh giá mức độ hoàn chỉnh về cốt truyện của văn bản Thành cổ.

Đọc đoạn trích (trang 56 SGK ngữ văn 10 Tập 2 – Con rồng cháu tiên) và trả lời các câu hỏi sau:

1. Đoạn mở đầu tác giả có nhận xét gì?

→ Tác giả nhận xét về kết cấu của đoạn trích “Trống cổ”

2. Tác giả phân tích, chỉ rõ nhận xét được nêu trong đoạn mở đầu như thế nào?

→ Phân tích từng phần theo kết cấu: phần đầu => sự việc chính, mâu thuẫn => diễn biến sự việc => kết thúc

3. Tính trọn vẹn của cốt truyện đoạn trích nêu ở phần mở đầu đã được làm sáng tỏ chưa?
→ Tính trọn vẹn của cốt truyện đoạn trích trên đã được làm sáng tỏ

4. Xác định một số câu thể hiện rõ cảm nhận của tác giả.

→ + Hồi trống Thành Cổ tuy chỉ là một đoạn trích ngắn nhưng vẫn có thể coi đây là một truyện trong một tác phẩm tự sự đầy đủ

+ Diễn biến sự việc dần hé lộ nguyên nhân sự việc và đẩy mâu thuẫn lên đến đỉnh điểm

+ Truyện mở ra bằng hàng loạt tình tiết bất ngờ đầy kịch tính. Bất ngờ nhưng tất yếu, logic.

+ Thông qua những va chạm, xung đột, tính cách của hai nhân vật chính được thể hiện sinh động, rõ nét

B. Để viết được bài văn nghị luận phân tích, đánh giá một câu chuyện, cần lưu ý các yếu tố sau:

– Xác định rõ yêu cầu của luận điểm mà luận văn đề cập:

– Đọc văn bản truyện đã cho trong chủ đề.

– Xác định những vấn đề cụ thể (nội dung, hình thức) mà bài viết sẽ phân tích, đánh giá

– Suy nghĩ và làm theo các bước viết bài văn nghị luận văn học.

2. Thực hành

Phân tích, đánh giá nhân vật dì Mây trong truyện Người ở bến sông Châu của tác giả Sương Nguyệt Minh.

A.Chuẩn bị

– Xác định điều kiện khởi đầu của hội thoại: Phân tích nhân vật dì Mây trong “Người ở bến sông Châu” (Sương Minh Nguyệt)

– Đọc lại truyện “Người ở bến sông Châu”

– Xác định vấn đề cụ thể mà bài sẽ phân tích: số phận, tính cách nhân vật dì Mây

B. Tìm ý, lập dàn ý

1. Giới thiệu nhân vật dì Mây

2. Tính cách của dì May

A. Dũng cảm, yêu nước

B. Lòng trung thành, tình yêu

C. Nhẫn

3. Đánh giá nhân vật dì May

C. Viết

– Viết thành bài văn hoàn chỉnh theo dàn ý đã chuẩn bị

– Cảnh báo: bài viết gồm ba phần; đối với vấn đề nêu ở phần đầu (phân tích, đánh giá nhân vật dì Mây) cần làm rõ các luận điểm ở phần chính của bài văn; Các ví dụ (dẫn chứng) trong truyện Người ở bến sông Châu phải phù hợp, có lời văn trong sáng, thể hiện thái độ, tình cảm của tác giả đối với nhân vật được phân tích, v.v.

Bài viết mẫu để tham khảo

Phân tích, đánh giá nhân vật dì Mây trong truyện Người ở bến sông Châu

Chiến tranh đã qua đi, để lại biết bao thiệt hại và thương vong. Đó không chỉ là nỗi đau thể xác mà còn là nỗi đau tinh thần. Như một vết cứa rất sâu vào lòng người, đặc biệt là phụ nữ. Truyện ngắn Người ở bến sông Châu là một trong những truyện ngắn như thế, thấm đượm giá trị nhân văn và tình yêu thương, ca ngợi con người, đặc biệt là người phụ nữ.

Câu chuyện xoay quanh nhân vật dì Mây, một cô gái trẻ đẹp, tóc đen dài óng ả “Dì là người con gái đẹp nhất làng, có nhiều trai làng ra sông ngắm dì tắm. Trước khi tình nguyện, cô có một mối tình đẹp và trong sáng với chú San, nhưng phải chia tay vì chú San đi du học và dì tình nguyện làm bác sĩ ở Trường Sơn.

Đến từ chiến trường bom đạn chờ ngày trở về. Dì May bị một viên đạn găm vào chân và phải đi khập khiễng bằng chiếc chân giả. Tuy nhiên, nỗi đau thể xác đó thật khôn lường, ngày trở về cũng là ngày cô phải gặp lại người đàn ông mà cô yêu thương và nghĩ đến nhiều nhất, người đàn ông mà ngày nào cô cũng ghi tên trong cuốn nhật ký học đường: con trai đi lấy người đàn bà khác. . Thử hỏi làm sao dì có thể chịu đựng được cú sốc tinh thần tàn khốc như vậy, trái tim của một người con gái giờ đây là sự thất vọng, bàng hoàng, trớ trêu và đầy tuyệt vọng. Nhưng trong hoàn cảnh tuyệt vọng này, chúng ta vẫn thấy được sự kiên cường và mạnh mẽ của dì Mây. Tư thế của cô ấy rất kiên quyết và thể hiện sự kiên cường của một người phụ nữ. Dì nhất định không đồng ý với lời đề nghị của chú San “Mây, chúng ta làm lại đi.” Nghĩ về quá khứ, cô ấy nhận phần thiệt thòi về mình, cô ấy chỉ muốn có một người vợ khổ. Có thể thấy, dù đau đớn, tuyệt vọng nhưng chị vẫn mang trong mình, chị là đại diện tiêu biểu cho phẩm chất kiên cường của những người phụ nữ bước ra từ chiến tranh, bom đạn.

Dì Mây còn có phẩm chất nổi bật là nhân ái, vị tha, bao dung. Khi dì Mây nghe tin cô Thanh vợ chú Sắn khó sinh, cô Thanh sinh non, vòng hoa quấn cổ đã giúp đỡ ngay mà không mảy may suy nghĩ hay nghĩ ngợi gì. Dù trong hoàn cảnh của mình không hề dễ dàng, nhưng người cô không hề sợ hãi, đắn đo hay nghĩ ngợi gì mà lập tức xuống tay giúp đỡ chị Thanh vượt qua cơn nguy kịch để mẹ tròn con vuông.

Thể hiện nhiều phẩm chất tốt đẹp cao quý, dì Mây đại diện cho những người con gái Việt Nam sẵn sàng hy sinh thầm lặng, đánh đổi cả tuổi thanh xuân, hạnh phúc của bản thân để đổi lấy những điều cao cả hơn.

Các nhóm lớp 10 có thể tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích khác trong mục học tập của doanphuongkimlien.

Web: doanphuongkimlien.com
Categories: Giáo Dục
#Viết #bài #văn #nghị #luận #phân #tích #đánh #giá #tác #phẩm #Truyện #Kiều #lớp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *