Viết đoạn văn nói về vẻ đẹp của tình yêu luôn gắn liền với hình ảnh quê hương

Soạn bài Đi Trong Rừng Tràm

Đoạn văn nói lên vẻ đẹp của tình yêu luôn gắn liền với hình ảnh quê hương, tổ quốc

Vì sao hình ảnh “cây tràm” (vị tràm, bông tràm, lá tràm, bóng tràm) luôn gắn liền với nỗi nhớ của “em”? Từ đó viết một đoạn văn (khoảng 8-10 dòng) nói về vẻ đẹp của tình yêu mà trong thơ luôn gắn liền với hình ảnh quê hương, đất nước. Đây là nội dung câu hỏi số 5 trang 77 sgk ngữ văn lớp 10 tập 2, Đoạn Kiều, bài tập đọc hiểu Đi Trong Hương Tràm của tác giả Hoài Vũ. Dưới đây là gợi ý đáp án, mời các bạn tham khảo.

mô hình 1

Viết đoạn văn nói về vẻ đẹp của tình yêu luôn gắn liền với hình ảnh quê hương

mô hình 2

Trong bài thơ “Đi trong hương tràm”, tác giả Hoài Vũ đã lấy hình ảnh “cây tràm” để nói lên cảm xúc của nhân vật trữ tình. Xuyên suốt tác phẩm, hình bóng của “em” luôn xuất hiện cùng với “hương tràm,” “hoa tràm,” hay “bóng bay,” “lá tràm”. Dường như “em” hóa vào cây tràm, vào thiên nhiên, vào nhà. Để rồi, mỗi lần nhìn thấy những thứ đó, “hắn” lại mang nỗi nhớ da diết. Như vậy, vẻ đẹp tình yêu giữa “em” và “anh” gắn bó sâu sắc với hình ảnh quê hương, đất khách mà cây tràm là biểu tượng. Đọc bài thơ, ta khâm phục ngòi bút tài hoa, nhạy cảm và tâm hồn thơ mộng của nhà thơ. Hoài Vũ rất lão luyện trong việc khắc họa tình yêu trong sáng và thuần khiết của lứa đôi.

mô hình 3

Hình ảnh “cây tràm” trong bài thơ “Đi trong hương tràm” có thể gắn với một kỉ niệm riêng về tình yêu của nhân vật trữ tình đối với “em” trong bài thơ. Vì thế, khi “em” vắng bóng, những kỉ niệm, hoài niệm xưa lại ùa về nhắc nhở lòng “em”. Mỗi cảnh quan khác nhau có thể có những loại cây và hoa cụ thể gắn bó sâu sắc với con người và vùng đất của cảnh quan đó. Bởi vậy, tình yêu trong sáng, sâu nặng, thủy chung thường được người ta cảm nhận gắn liền với những hình ảnh quê hương thân thuộc, gần gũi, thân thương như nén nhang, bông tràm, quả cầu tràm, chiếc lá. Tình yêu đôi lứa hòa quyện với tình yêu quê hương đất nước.

Các nhóm lớp 10 có thể tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích khác trong mục học tập của doanphuongkimlien.

Web: doanphuongkimlien.com
Categories: Giáo Dục
#Viết #đoạn #văn #nói #về #vẻ #đẹp #của #tình #yêu #luôn #gắn #liền #với #hình #ảnh #quê #hương

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *