Vở Tập Tiếng Việt 10 trang 54 Cánh Diều Tập 2

Soạn 10 tập, 2 Cánh Diều, trang 54

Vở Tập Tiếng Việt 10 trang 54 Cánh Diều Tập 2 Trong bài viết này, Hoatieu chia sẻ bạn đọc Văn mẫu Văn 10 Tập 2 Trang 54 kèm theo gợi ý chi tiết giúp các em học sinh trả lời các câu hỏi trong SGK Ngữ Văn 10 Cánh Diều Tập 2 Trang 54, 55. Sau đây là nội dung chi tiết, mời các bạn tham khảo.

Hướng dẫn trả lời câu hỏi trang 54, 55 SGK Ngữ văn 10 tập 2 Cánh diều

Câu 1 trang 54 SGK Ngữ Văn 10 Tập 2 Cánh diều

Tìm và so sánh tiếng huýt sáo trong từng cặp trích dẫn trong truyện ngắn Ngày tàn của chiến sĩ Vũ Cao Phan dưới đây. Chúng làm gì, chúng giống và khác nhau như thế nào?

A. Hồi đó, vào buổi sáng một ngày trước ngày 30 tháng Tư, năm mười người lính đứng trên cổng sắt xiêu vẹo, bên trong có một tháp xi măng cao sừng sững.

B. Trong thời gian đầu tiếp xúc với trung đoàn, tôi được nhắc nhở phải tăng cường cảnh giác và được thông báo thêm rằng hôm nay – rất có thể là hôm nay – quân đoàn bộ binh sẽ tiến vào trong.

Trả lời

A. Sáng hôm trước ngày 30 tháng 4

B. Rất có thể hôm nay

→ Tác dụng: Bổ sung thông tin cần thiết.

Tập 2 Trang 55 SGK Ngữ Văn 10 Tập 2 Cánh Diều

Chỉ ra và phân tích tác dụng của phép xen trong các văn bản sau:

A. Trước hết, người Hà Nội là kết quả của sự kết tụ tinh hoa bốn phương và phấn đấu học hỏi, trau dồi từ bên ngoài, phải trở thành người Việt Nam giỏi việc, thợ giỏi, thầy giỏi. (Trần Quốc Vượng)

B. Con đò buông chèo, con đò ngang trôi xuôi dòng. Ông và dì, một già một trẻ, một khỏe, một ốm, hỗ trợ lẫn nhau. Bóng dì, chú in trên mặt sông trong buổi chiều đỏ lửa. (Nguyệt Minh ca)

C. Trinh sát của tôi khá tốt. Tôi cũng thấy một vài điều đáng ngờ và bây giờ rất nhanh chóng như một phản ứng chuyên nghiệp, tất cả các sự kiện được sắp xếp và thông tin cốt lõi này xuất hiện: Nữ tu đã giấu ai đó – người ở đó – trong nhà nguyện này ngay khi chúng tôi đang hành quân đến đây. AI? (Vũ Cao Phan)

Trả lời

A. Việt Nam: thông tin bổ sung

B. Một già, một trẻ: bộc lộ cảm xúc

C. Ai: Thông tin bổ sung

Câu 3 trang 55 SGK Ngữ văn 10 Tập 2, Cánh diều

Thán từ có tác dụng như thế nào trong các câu sau nhằm thể hiện nội tâm nhân vật như thế nào?

A. Cô gái như đóa hoa lặng lẽ

Nhờ mùi hương nói thay lời yêu

(Tôi tình cờ không biết gì

Tôi đã đến với bạn rồi …).

(Phan Thị Thanh Nhàn)

B. Chí Phèo dường như đã thấy cái đói, rét, ốm đau và cô đơn của mình còn đáng sợ hơn cả đói rét, ốm đau. (Nam Cao)

Trả lời

MỘT

– Tu từ: Thán từ, phần trong ngoặc: Tình cờ bạn không biết/ Tôi đến với bạn.

– Tác dụng: thể hiện một cách kín đáo lời thầm kín của cô gái với chàng trai “mùi hương, chùm hoa” là cách thể hiện tình yêu của cô gái.

b.

– Tu từ: Ngắt vào một câu: Cái này còn đáng sợ hơn đói rét và bệnh tật.

– Tác dụng: nhấn mạnh sự “ma quái” của sự cô đơn.

Câu 4 trang 55 SGK Ngữ văn 10 Tập 2, Cánh diều

Viết đoạn văn (khoảng 5-7 dòng) có từ láy rồi nhận xét về tác dụng tu từ của chúng.

Trả lời

Tình bạn giữa thầy và trò là một tình cảm rất thiêng liêng. Những người thầy, người cô đã dám hy sinh cuộc sống tốt đẹp để “ship” cho “khách” đến bến bờ tương lai để dựng xây đất nước. Thầy cô không cần lúc nào cũng biết những vị “khách” này có nhớ mình hay không. Thầy cô như cha mẹ thứ hai, dạy dỗ những đứa con thân yêu nên người, biết đứng dậy khi vấp ngã, vượt qua thử thách. Thầy cô như những ngọn hải đăng, soi sáng bao thế hệ học trò trong biển tri thức. Giáo viên cha mẹ thứ hai âm thầm cam kết Nhập Thể. Ồ! Làm sao lũ học trò ngây thơ chúng tôi biết rằng mỗi lần thầy mắng là một nhát dao cứa vào tim? Thật đáng buồn! Niềm vui vô bờ sau mỗi nụ cười khi thấy các em đạt kết quả xuất sắc. Thầy cô luôn là người dõi theo chúng ta từ phía sau, không mong chúng ta ngoảnh lại. sinh ra con người. Vì vậy, chúng ta phải biết kính trọng, yêu quý, kính trọng thầy cô giáo. Và trên hết chúng em phải cố gắng học thật giỏi để mãi mãi xứng đáng là học trò của thầy.

– Tu từ: thán từ trong đoạn văn: cha mẹ thứ hai

– Tác động: nhấn mạnh công lao to lớn của thầy cô.

Các nhóm lớp 10 có thể tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích khác trong mục học tập của doanphuongkimlien.

Web: doanphuongkimlien.com
Categories: Giáo Dục
#Vở #Tập #Tiếng #Việt #trang #Cánh #Diều #Tập

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *